ทำตาสองชั้น กี่วันหาย

You are here:

ทำตาสองชั้น ดูแลตัวเองกี่วัน

     ตาไม่มีเหล่าเต๊ง คำนี้ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับหนุ่มสาวตาชั้นเดียวอีกต่อไปในยุคนี้ เพราะเทคโนโลยีการ ทำตาสองชั้นสมัยใหม่มีความก้าวหน้ามาก สามารถทำตาสองชั้นได้แบบไม่เจ็บ ไม่ต้องนอนพักรักษาตัวนาน ใครที่อยากมีตาสองชั้นคงสนใจแล้วว่า ต้องทำอย่างไรถึงจะเพิ่มชั้นให้ดวงตาดูมีชีวิตชีวา และกว่าที่ตาจะเซ็ตตัวเป็นปกติ สามารถโชว์ดวงตาคู่ใหม่ที่สดใสกว่าเดิมต้องใช้เวลานานแค่ไหน .. อย่าเพิ่งใจร้อนค่ะ เพราะก่อนที่จะไปทำตาสองชั้น ต้องถามตัวเองก่อนว่าเหตุใดจึงอยากมีตาสองชั้น

ทำตาสองชั้น เพราะอะไร

          การทำตาสองชั้นเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้เป็นการทำศัลยกรรมที่ซับซ้อนอะไรมากและสมัยนี้ก็เป็นที่นิยมกัน แต่การที่จะทำตาสองชั้นนั้น หากเราไปพบหมอศัลย์ฯ หมอก็ต้องถามหรือพิจารณาถึงปัญหาของเราก่อนเป็นอันดับแรกว่า ต้องการทำตาสองชั้นไปเพื่ออะไร คำตอบที่ได้กลับมามากที่สุดก็คือเพื่อความสวยงาม คนที่มีปัญหาตาเล็ก มีชั้นเดียวและมีหนังตาที่บาง ทำให้แต่งหน้าบริเวณดวงตายาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน จึงตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยการ ทำตาสองชั้น

          จะว่าไปแล้วในยุคสมัยนี้ คนมีตาชั้นเดียวไม่ได้ถูกมองว่าไม่สวยหรือไม่หล่อ ดูอย่างดาราเกาหลี พระ-นางซีรีส์จีนตาเรียวเล็กและมีชั้นเดียวกันหลายคน แต่ก็ยังสวยหล่อโดยไม่ต้องมีดวงตากลมโต และไม่ต้องทำตาสองชั้น สไตล์การแต่งหน้าที่โฉบเฉี่ยวเป็นความสวยในอีกแบบหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงตาชั้นเดียวสะดุดตาน่ามอง อย่างไรก็ตาม การจะตัดสินว่า ทำตาสองชั้นดีหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคนด้วย

          ส่วนบางคนมีปัญหาตาสองชั้นหลบใน ทำให้ดูเหมือนเป็นตาชั้นเดียวเพราะชั้นของตาชิดกันมากและอาจทำให้หางตาตก ดูเศร้าไร้ชีวิตชีวา เหมือนคนป่วย โหงวเฮ้งและบุคลิกภาพไม่ดี เคสนี้มีหลายคนที่อยากหันมาพึ่งมีดหมอเพื่อ ทำตาสองชั้นเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองมากขึ้น และอีกกลุ่มหนึ่งที่อยากทำตาสองชั้นคือผู้อาวุโส เวลาไปพบหมอ ก็จะถูกกรีดหนังตาให้เปิดออกเพื่อตัดไขมันที่สะสมใต้หนังตาทิ้งไปแล้วเย็บปิดใหม่ ฉะนั้น ผู้ที่คิดจะทำตาสองชั้น ต้องมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน

การทำตาสองชั้นเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้เป็นการทำศัลยกรรมที่ซับซ้อนอะไรมากและสมัยนี้ก็เป็นที่นิยมกัน แต่การที่จะทำตาสองชั้นนั้น หากเราไปพบหมอศัลย์ฯ หมอก็ต้องถามหรือพิจารณาถึงปัญหาของเราก่อนเป็นอันดับแรกว่า ต้องการทำตาสองชั้นไปเพื่ออะไร คำตอบที่ได้กลับมามากที่สุดก็คือเพื่อความสวยงาม

เคสไหนเหมาะกับการทำ ทำตาสองชั้นวิธีใด

            การทำตาสองชั้น มีหลายวิธี อย่างที่ Facebody Clinic คลินิกเสริมความงามมีคุณภาพมาตรฐานสูง มีดังนี้

  • วิธีทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด
  • วิธีทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้น
  • วิธีทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว

          ทั้ง 3 วิธีนี้ เป็นวิธีดั้งเดิมและนิยมใช้ในการทำตาสองชั้นทั่วไป แต่ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาก้าวหน้าไปมากในยุคปัจจุบัน จึงมีการทำตาสองชั้นร่วมกับเทคนิคใหม่ ๆ อีกหลายวิธีที่ให้ผลดีกว่ารูปแบบเดิม ๆ มาก เช่น

  • วิธีทำตาสองชั้นร่วมกับใช้เทคนิคการตัดหนังส่วนเกิน
  • วิธีทำตาสองชั้นร่วมกับเทคนิคเปิดหัวตา และเปิดหางตา

          นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคเฉพาะทางที่เรียกว่า Scarlez-T ซึ่งเป็นเทคนิคพิเศษในการปรับดวงตาให้สดใสอย่างเป็นธรรมชาติ ข้อดีของการใช้เทคนิคนี้คือ เป็นการผ่าตัดที่มีแผลน้อยมาก เรียกได้ว่าแทบจะไม่เห็นแผลเลย และหลังจากการทำ Scarlez-T ตาที่บวมจะยุบลงได้เร็วกว่าวิธีปกติทั่วไป เทคนิคนี้สามารถแก้ไขได้ทุกปัญหา

      วิธีต่าง ๆ เหล่านี้ เหมาะกับปัญหาที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละคน การจะเลือกว่าควร ทำตาสองชั้น ด้วยวิธีไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าต้องการทำตาเพื่อวัตถุประสงค์ใด รวมถึงสภาพของหนังตาว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร ซึ่งหมอจะเป็นผู้วินิจฉัยวิธีการทำให้อย่างเหมาะสม

ทำตาสองชั้น แก้ปัญหาตาตก ชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาหลบใน กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ ตาลอย ตาชั้นเดียว ให้มีชั้นตาที่สวยเข้ากับใบหน้า โดยจักษุแพทย์ และทีมแพทย์

ทำตาสองชั้น กับปัญหาที่แตกต่างกันของแต่ละคน

  • ผู้ที่มีตาชั้นเดียว หนังตาตก ตาปรือดูเหนื่อยล้า หรือหนังตาไม่เท่ากัน รู้สึกว่ามีปัญหาในการแต่งหน้า ต้องการทำตาสองชั้นเพื่อปรับดวงตาให้โตขึ้น เหมาะกับวิธีเย็บเพื่อมัดกล้ามเนื้อตา ซึ่งจะช่วยให้ตาโต ดูหวานและคม แรก ๆ ทำออกมาอาจจะดูแปลกไปจากเดิมมาก วิธีการคือผ่าและเย็บเพื่อมัดกล้ามเนื้อตาโดยจะทำการเย็บเป็นจำนวน 5 – 6 จุด ที่บริเวณเปลือกตาเพื่อให้กล้ามเนื้อตาแน่นขึ้น หรืออาจใช้วิธี ทำตาสองชั้น แบบเย็บ 3 จุด ซึ่งเป็นที่นิยมมากเพราะแผลเล็ก สั้น หลังจากทำแล้วตาจะเป็นชั้นสวยดูธรรมชาติ
  • ปัญหาตาสองชั้นหลบใน มองไม่เห็นชั้นตา ใช้วิธีกรีดยาว และเย็บหนังตาตลอดแนวโดยไม่ต้องตัดหนังตาออก หลังจากทำแล้วจะเห็นชั้นตาชัดขึ้น ส่วนผู้ที่หนังตาชั้นบนตกลงมาปิดหัวตาหรือหางตา ทำให้ตาดูเล็กเกินไปจะใช้วิธีเปิดหัวตัวหรือเปิดหางตาออกเพื่อเพิ่มความสวยเรียวของรูปตาให้มากขึ้น
  • ผู้ที่มีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย โดยเฉพาะผู้สูงวัย จะใช้วิธีผ่าตัดยกกระชับหนังตาบน และตัดไขมันที่เปลือกตาออก วิธีนี้นอกจากจะช่วยรักษาอาการมองเห็นไม่ชัดแล้ว ยังช่วยให้หน้าตาของผู้สูงวัยดูเด็กลงด้วย

ทำตาสองชั้น กี่วันหาย พักนานแค่ไหน

          สิ่งที่หลายคนกังวลก็คือเวลาทำตาสองชั้นแล้วจะต้องนอนพักรักษาตัวนานขนาดไหน สามารถเดินทางไปไหนมาได้หลังผ่าตัดเลยหรือไม่

          ปัจจุบันการทำตามีหลายวิธี แต่ละวิธีมีขั้นตอนต่างกันไป ระยะเวลาที่ใช้ในการทำศัลยกรรม และช่วงเวลาในการพักฟื้นก็แตกต่างกัน ถ้าเป็นการ ทำตาสองชั้น แบบเย็บมัดกล้ามเนื้อตา จะใช้เวลาน้อยที่สุดเพราะไม่มีแผลกรีดยาวเนื่องจากเป็นการเย็บ 5 – 6 จุด ยิ่งถ้าเป็นการเย็บ 3 จุด แผลก็ยิ่งหายเร็ว ใช้เวลาพักฟื้นเพียงไม่กี่วันเท่านั้น แต่ถ้าเป็นการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว ก็จะใช้เวลานานหน่อยกว่าจะฟื้นและแผลหายเป็นปกติ

          ส่วนระยะเวลาว่าทำตาสองชั้นกี่วันหาย คำตอบคืออยู่ที่ประมาณ 2-3  สัปดาห์ รอยบวม รอยช้ำต่าง ๆ จะหายไป ส่วนระยะเวลาที่แผลจะเซ็ทตัวสวยอย่างสมบูรณ์แบบเลย ใช้ระยะเวลาประมาณ 3 – 6 เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีศัลยกรรม สภาพร่างกายของแต่ละบุคคล และการดูแลตนเองหลังจากการทำตาแล้ว

ทำตาสองชั้น แบบไม่ต้องผ่า-ไม่มีแผล มีไหม

            ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ความสวยและการแก้ปัญหาเรื่องตาไม่ใช่เรื่องยากและไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าสภาพของหนังตาเป็นอย่างไรด้วย ผู้ที่สามาร ทำตาสองชั้น ให้ออกมาสวยโดยไม่ต้องผ่าตัดได้ก็คือผู้ที่ไม่มีปัญหาหนังตาตกมากเกินไป อาจจะเป็นเพียงแค่ชั้นของตาไม่เท่ากัน หรือชั้นของตามีมากกว่าสองชั้น
          ปัญหาเหล่านี้สามารถใช้วิธีทำตาสองชั้นโดยการฉีดเติมไขมันเข้าที่เปลือกตาบน ซึ่งไขมันที่นำมาฉีดนั้นก็คือไขมันที่ดูดออกจากตัวของผู้ที่ต้องการทำตานั่นเอง วิธีนี้อาจต้องอดทนรอเวลาสวยกันนานสักนิดกว่าจะเข้าที่ การพักฟื้นหลังฉีดนั้นราวหนึ่งสัปดาห์

ทำตาสองชั้น 14 วัน

การเตรียมตัวก่อน ทำตาสองชั้น และการดูแลหลังทำ

          แม้ว่าการทำตาสองชั้นจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากซับซ้อน แต่ผู้ที่จะเข้ารับการทำศัลยกรรมตาด้วยวิธีผ่าก็ควรมีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี หากมีโรคประจำตัวโรคใดก็ตาม ควรคุยกับหมออย่างละเอียด เพราะโรคบางอย่างก็ไม่สามารถทำศัลยกรรมได้ เช่น ไทรอยด์ นอกจากนี้ ถ้ามีการใช้ยาใดอยู่ควรปรึกษาหมอเช่นเดียวกัน การกินวิตามินบำรุงร่างกาย ควรงดไปก่อนในช่วงเตรียมตัว ทำตาสองชั้น เพราะอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้
          หลังการผ่าตัดก็สำคัญ ในช่วง 2 – 3 วันแรกควรประคบเย็น และระมัดระวังไม่ให้แผลถูกน้ำ สามารถใช้ผ้าสะอาดเช็ดหน้าได้ ถ้าหากมีอาการบวมหรือช้ำให้ประคบด้วยน้ำอุ่น หลังจาก 3 วันไปแล้วจึงล้างหน้าได้ สิ่งที่ต้องระวังคือการขยี้ตา และการใช้สายตาทำงานหนักเพราะอาจจะทำให้แผลอักเสบได้ ควรระวังเรื่องอาหาร ขอให้งดอาหารรสจัด อาหารประเภทหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจส่งผลให้แผลบวมแดงอักเสบจะทำให้แผลหายช้าลง และขอฝากไว้สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะ ทำตาสองชั้น ควรตัดสินใจบนพื้นฐานของความปลอดภัย ซึ่งนอกจากจะพิจารณาเลือกสถาบันที่เชื่อถือได้แล้ว ควรดูข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์และทีมงานว่ามีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมากน้อยเพียงใด ไม่ควรเลือกทำกับคลีนิคที่ไม่ได้รับอนุญาตประกอบการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการทำตาสองชั้นเพิ่มเติมจากนี้ สอบถามได้ที่ทีมแพทย์คอยให้คำปรึกษาด้านความงามแบบครบวงจร