Previous
Next

Filler

การใช้ฟิลเลอร์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ไขรูปหน้าได้โดยไม่ต้อง ลงมีดทำ ศัลยกรรมและเห็นผลได้ทันทีหลังฉีด ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าการฉีดฟิล เลอร์นั้นสามารถช่วยเติมร่องลึกบริเวณต่างๆให้ดูดีขึ้นได้ และฟิลเลอร์สามารถปรับรูปหน้า ทำให้จุดต่างๆ บนใบหน้ามีมิติขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้าดูเข้ารูปอย่างเป็นธรรมชาติได้อีก ด้วย

ฟิลเลอร์คืออะไร

การฉีดสารไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ที่มีลักษณะใส นิ่ม คล้ายวุ้น เพื่อใช้ในการเติมเต็มชั้นผิวที่เป็นร่องลึกในส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าให้ดูเต่งตึง มีน้ำมีนวล และ ดูอ่อนเยาว์กว่าวัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการใช้ฟิลเลอร์ยังนิยมนำมาใช้ในการแก้ไขปรับแต่งรูป หน้า ไม่ว่าจะเป็นการเติมฟิลเลอร์ขมับ การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เพื่อเติมเต็มความละมุนให้ ใบหน้าดูอวบอิ่ม ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สำหรับคนไข้ที่มีแก้มตอบลง เมื่อมีอายุที่มากขึ้น หรือ ฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อให้ริมฝีปากดูอิ่มสวยและทำให้หน้ากลับมาดูมีชีวิตชีวา นอกจากนี้การฉีด ฟิลเลอร์คาง ยังได้รับความนิยมในกลุ่มคนไข้ที่ต้องการมีรูปคางที่เรียวยาวอย่างเป็นธรรมชาติ หรือการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากที่ช่วยลดริ้วรอยให้เต่งตึง และเรียบเนียนมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องพึ่ง การผ่าตัดศัลยกรรมแต่อย่างใด และฟิลเลอร์แท้ จะอยู่ได้นาน 6 เดือน ถึง 2 ปี แล้วแต่ยี่ห้อ บริเวณจุดที่ฉีด และการดูแลตัวเอง

ฟิลเลอร์สามารถฉีดจุดไหนได้บ้าง

          แน่นอนว่าการฉีดฟิลลเลอร์นั้นเป็นการเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไป บริเวณที่สามารถฉีดฟิล เลอร์จะแยกออกมาเป็นบริเวณที่นิยม และบริเวณทั่วไปที่สามารถฉีดได้ บริเวณที่นิยมนั้น มี 7 จุด ได้แก่ ขมับ , หน้าผาก , ใต้ตา , แก้ม , ร่องแก้ม , ปาก และคาง และบริเวณที่สามารถ ฉีดได้นอกเหนือจากบริเวณที่นิยม ได้แก่ หว่างคิ้ว , ใต้คิ้ว (เพื่อยกคิ้ว) , โหนกแก้ม และ จมูก

บริเวณ 7 จุดที่สามารถฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาขมับบุ๋มลงไป ไม่โค้งไปตามรูปหน้า การแก้ปัญหาด้วยการฉีดฟลิเลอ ร์นั้นเพื่อทำให้ ขมับนั้นดูเต็มย่งขึ้นและโค้งสวยได้รูปหน้า

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารอยย่นบนหน้าผาก หรือหน้าผากมีความแบน ไม่นูนสวยได้รูป การ ฉีดฟิลเลอร์เพื่อเข้าไปเติมเต็มนั้นทำให้ หน้าผากดูกลมสวยได้รูปรับกับใบหน้า

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวรอบดวงตา เช่น ปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ถุงใต้ตา และขอบตาดำ นอกจากนี้ การยังช่วยแก้ปัญหาตาโบ๋ ตาลึก ตาโหล และตาดำจากกรรมพันธุ์ และอายุที่มากฉีดฟิลเตอร์ใต้ตาขึ้นอีกด้วย

ฉีดฟิลเลอร์แก้ม (ลูกส้ม)

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องแก้มตอบ โดยการฉีดแบบนี้จะช่วยเติมเต็มร่องแก้มที่ ยุบลงไปและช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเป็นทรงมากยิ่งขึ้นฟิลเลอร์มีกี่ประเภท

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มมีรอยพับบริเวณช่วงปีกจมูกที่เป็นเส้นเฉียงยาวลงมาที่มุมปาก โดยฟิล เลอร์ชนิดนี้สามารถช่วยเติมร่องแก้มให้ดูเต็มและดูอิ่มน้ำได้มากกว่าเดิม โดยปัจจุบันนี้ ฟิลเลอ ร์ร่องแก้มนั้นมีหลายราคาให้เลือกสรรตามความลึกและกว้างของร่องแก้มที่เกิดขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปาก

เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อปากน้อย อยากให้รูปปากดูอิ่มฟูมากยิ่งขึ้น การฉีดฟิลเลอร์เป็นการเติม เต็มในส่วนของรูปปาก สามารถฉีดได้ทั้งปากบน และปากล่างในยุคปัจจุบันนั้นนิยมการฉีดฟิล เลอร์ปากมากพอๆกับารศัลยกรรมปาก

ฉีดฟิลเลอร์คาง

เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการทำศัลยกรรมคาง ปลายคางทู่ หรือหน้าสั้น การฉีดฟิลเลอร์เข้าไป เติมเต็มในจุดนั้นสามารถทำให้คางนั้นมีรูปที่ยาวขึ้น และลดปัญหาการเกิดรอย่นบริเวณคาง อีกด้วย

บริเวณที่สามารถฉีดได้นอกเหนือจากบริเวณที่นิยม

ฉีดฟิลเลอร์ใต้คิ้ว

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้คิ้วนั้น ค่อนข้างจะเห็นผลได้ไม่ชัดเจนมาก แต่เป็นอีวิธีนึงที่สามารถ ยกคิ้วได้ เนื่องจากฟิลเลอร์มีหน้าที่เป็นสารคอยเติมเต็ม อาจจะเหมาะกับการเติมเต็มมากกว่า การฉ๊ดเพื่อทำให้ผิวบริเวณนั้นยกขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์โหนกแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์โหนกแก้มเป็นหนึ่งในฟิลเลอร์ที่สามารถช่วยปรับรูปหน้าได้โดยแพทย์จะ ทำการฉีดลงไปที่เยื่อหุ้มกระดูกโหนกแก้มแต่ละชั้นเพื่อปรับแต่งโครงหน้าในแบบที่คุณ ต้องการ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความสนใจ เพราะสามารถปรับรูปดั้งและสันจมูก ฉีด จมูกโด่งขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงยังสามารถปรับแก้ไขทรงจมูกที่ไม่ได้สัดส่วน หรือ จมูกเบี้ยวได้ด้วย

ประเภทของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าฟิลเลอร์นั้นมีแบบที่ร่างกายดูดซึมได้ และประเภทที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ ความแตกต่างระหว่าง 2 ประเภทนี้และระยะเวลาใน การคงอยู่ของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ประเภทที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้

1. กรดไฮยาลูโรนิก Hyaluronic Acid (HA) เป็นสารที่พบได้ตามผิวหนังและกระดูกอ่อนของ ร่างกาย สามารถอยู่ได้นาน 6-12 เดือน โดยเมื่อกรดชนิดนี้จับกับน้ำก็จะพองขึ้นเป็นเจล ซึ่งหาก ฉีดเข้าไปในร่างกายจะส่งผลให้ผิวเต่งตึงขึ้นมา ในปัจจุบันฟิลเลอร์จากกรดไฮยาลูโรนิกนั้น ได้การรับรองจาก อย.ว่าสามารถใช้กับร่งกายได้อย่างปลอดภัย

2. ไฮดรอกซีอะพาไทต์ (Calcium hydroxyapatite) แร่ธาตุชนิดนี้พบได้ทั่วไปในกระดูกและ ฟันของคนเราได้เช่นกัน เมื่อนำมาผลิตเป็นฟิลเลอร์ฉีดเข้าร่างกาย จะอยู่ในรูปของสารละลาย คล้ายเจล และสามารถคงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน

3. กรดโพลี แอล แลคติก (PLLA) สารโพลิเมอร์ที่มนุษย์สร้างขึ้น มีความสามารถในการย่อย สลายทางชีวภาพและเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย จึงมักนำมาใช้เป็นวัสดุเย็บแผลที่ละลาย ได้หรือใช้ดามกระดูกที่หัก การฉีดฟิลเลอร์จากสารชนิดนี้จะต้องฉีดซ้ำเป็นระยะเวลาหลาย เดือน และผลลัพธ์จะค่อย ๆ เห็นชัดขึ้นในแต่ละครั้ง โดยสามารถคงอยู่ในร่างกายได้นานถึง 2 ปี

ฟิลเลอร์ประเภทที่ร่างกายสามารถดูดซึมไม่ได้

พอลิเมธิลเมธาคริเลต Polymethyl Methacrylate (PMMA) เป็นฟิลเลอร์ที่สังเคราะห์ขึ้น มา เมื่อฉีดเข้าไปแล้วตัวฟิลเลอร์จะไม่สลายไปเอง โดยส่วนใหญ่สารนี้จะนำไปผสมกับคลอลา เจนที่ได้สัตว์ประเภทวัว ก่อนจะนำเข้ามาฉีดบนร่างกาย

ใครไม่ควรฉีดฟิลเลอร์

➤  คนที่แพ้สาร Hyaluronic Acid
➤  คนที่มีโรคประจำตัวต้องรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด

➤  คุณแม่ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร
➤  คนที่มีอาการแพ้ยาชา
➤  คนที่มีประวัติเป็นแผลคียลอยด์ง่าย

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

  • หลังจากฉีดแล้วเห็นผลทันที
  •  ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น
  •  สามารถย่อยสสลายได้ตามกาลเวลา และไม่มีสารตกค้าง

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์

  • ราคาสูง
  •  ระยะเวลาอยู่ได้เพียง 6-11 เดือน หรือ 6เดือน -1/2ปี
  • หากไม่ได้ฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจะนำไปถึงผลร้ายที่จะตามมา เช่น ฟิลเลอร์ปลอม จะ ส่งผลให้ ตาบอด , อัมพฤกษ์ อัมพาต , เส้นเลือดอุดตัน หรือร้ายแรงขั้นเสียโฉม หรือเสียชีวิต

ทั้งนี้การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มหรือเพื่อการปรับรูปหน้านั้น มาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอใน เรื่องของอาการแพ้ หากไม่ศึกษาให้ดีก่อน ผู้รับการฉีดต้องศึกษาในส่วนของสถานพยาบาล ความชำนาญของแพทย์ และอาการแพ้ยาของตนเอง เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรา ฐานนั้น จะนำไปสู่การติดเชื้อ และอันตรายต่างๆ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นทางรักษา ที่ดีที่สุด และลดการเสี่ยงอันตราย

ฟิลเลอร์แก้ไขเบ้าตาลึก

ฟิลเลอร์แก้ไขร่องน้ำตาลึก

ฟิลเลอร์ปรับรูปทรงปาก

ฟิลเลอร์เติมปากอวบอิ่ม

ปรึกษาและนัดหมาย