ศัลยกรรมปากให้สวย มีข้อดีอย่างไร

ตกแต่งริมฝีปาก ทำปากบาง ปากกระจับ ปากได้รูปทรงรับใบไหน้า

          ศัลยกรรมปาก หรือ การผ่าตัด ตกแต่ง แก้ไขริมฝีปากให้ได้รูปทรงที่สวยงาม และรับบุคลิกใบหน้า ปัจจุบันศัลยกรรมปากทำได้หลายรูปแบบ เพราะนอกจากเป็นการผ่าตัดตกแต่งเพื่อความสวยงาม เพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเองดูดี่  การผ่าตัดศัลยกรรมแก้ไข ปากหนา ปากบาง ปากคว่ำ ปากห้อย ปากไม่ได้รูป ให้ได้รูปทรงที่สวยงามมากขึ้น  เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาของรูปปากให้กับคนที่มีปัญหาริมฝีปากไม่สมส่วน และสามารถทำได้ทั้งปากบนและปากล่าง
           การศัลยกรรมปากเป็นการผ่าตัดตกแต่งหรือแก้ไขริมฝีปาก เพื่อให้ได้รูปทรงและสัดส่วนเหมาะสมหลักๆมีด้วยกัน 4 ประเภท เป็นการศัลยกรรมด้วยวิธีผ่าตัด 3 รูปแบบ และการตกแต่งแก้ไขริมฝีปากโดยไม่ต้องผ่าตัดอีก 1 รูปแบบ แต่ละประเภทมีวิธีการและขั้นตอนแตกต่างกันดังนี้

ศัลยกรรมปากมีกี่ประเภท

1. ศัลยกรรม ปากบาง

2. ศัลยกรรม ปากกระจับ

3. ศัลยกรรม ยกริมฝีปาก 

4. ผ่าตัดศัลยกรรม เสริมขอบปาก

5. ผ่าตัดเสริม ร่องปาก

6. ศัลยกรรม เสริมริมฝีปาก

7. ศัลยกรรม ยกมุมปาก

8. ศัลยกรรมทำลักยิ้มหรือแก้มบุ๋ม

ศัลยกรรมปากบาง/ ทำปากบาง (Lips Reduction)

          ศัลยกรรมปาก บาง ทำปากบาง เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อลดขนาดริมฝีปากบนหรือล่างที่หนาให้บางลงให้ได้รูป อาจจะลดขนาดเฉพาะริมฝีปากบนหรือริมฝีปากล่าง หรือทั้งคู่ก็ได้ ลักษณะของแผลศัลยกรรมจะอยู่ในริมฝีปากเย็บด้วยไหมละลาย ประมาณ 7-10 วัน ไหมจะหลุดออกไปเอง ถ้ายังหลุดไม่หมดสามารถตัดออกได้ 

ศัลยกรรมปาก กระจับ (Horn chestnut-shaped lips )

          ศัลยกรรมปาก กระจับ คือ การผ่าตัดตกแต่งริมปากบนให้ดูเรียวสมดุลกับรูปหน้า โดยขอบล่างของริมฝีปากบน ด้านข้างโค้งเว้าขึ้น ส่วนกลางนูนลงมาคล้ายคันศร ริมฝีปากบนดูเชิดขึ้น มองเห็นฟันบนเล็กน้อยเหมือนเผยอนิดๆ ตลอดเวลารูปทรงริมฝีปากบนอาจมีขนาดความเรียวแหลมหรือมนของส่วนกลางขึ้นกับความเหมาะสมกับริมฝีปากเดิมและรูปหน้าของแต่ละบุคคล 

ศัลยกรรมยกริมฝีปาก กระจับ (Upper Lip Lift)

การทำศัลยกรรมยกริมฝีปาก ริมฝีปากบนจะต้องยกเห็นฟันบนเล็กน้อย ในกรณีที่ริมฝีปากบนที่ตกลงมาปิดฟันบนจนหมด เวลายิ้ม หรือเวลาพูดจะไม่เห็นฟันบน และเห็นแต่ฟันล่างทำให้สัดส่วนระหว่างปลายจมูกและปากบนยาวเกินไป ทำให้ยิ้มไม่สวย การศัลยกรรมยกริมฝีปากบน การทำให้ระยะระหว่างปลายจมูกและริมฝีปากบนสั้นลง มี 2 วิธี

3.1 ตัดหนังส่วนเกินบริเวณใต้ฐานจมูก (Sub nasal incision)

3.2 ศัลยกรรมยกริมฝีปาก แบบแผลขอบปาก (Direct lip lift)

ผ่าตัดศัลยกรรมเสริมริมขอบปาก (Cupid Bow Enhancement) 

          การผ่าตัดศัลยกรรมเสริมริมขอบปาก นั้นคือการผ่าตัดศัลยกรรมยกขอบริมฝีปากบนให้ดูโดดเด่นชัดเจน ขอบปากบนจะโดดเด่นขึ้น โดยการเสริมเนื้อเยื่อ (Acellular dermal matrix) เข้าไปใต้ผิวหนังด้วยการทำแผลเล็กๆ 4 ตำแหน่ง แล้วสอดแผ่นเนื้อเยื่อเข้าไปใต้ผิวหนัง 

ผ่าตัดศัลยกรรมเสริมร่องปาก (Phitrum enhancement) 

          การผ่าตัดศัลยกรรมเสริมร่องปาก คือการผ่าตัดเสริมสันกลางร่องปากให้ดูเป็นขอบชัดเจน และขอบปากบนดูโดดเด่นมีมิติ ไม่แบนราบ มีวิธีการผ่าตัด 2 วิธี

1. ผ่าตัดศัลยกรรมเสริมร่องปาก แบบกรีดแผลบริเวณฐานจมูกด้านใน โดยการกรีดแผลบริเวณฐานจมูกด้านในเป็นรูปตัว V ตัดผิดหนังออกบางส่วนมีความกว้างประมาณ 2-3 mm เมื่อเย็บแผลที่ทำศัลยกรรมแล้ว จะทำให้แนวสันและร่องกลางริมฝีปากดูชัดขึ้น

2. ผ่าตัดศัลยกรรมเสริมร่องปาก เสริมแนวสันร่องปากด้วยเนื้อเยื่อ (Philtrum augmentation) โดยการกรีดแผลเล็กๆ บริเวณด้านบนและด้านล่างตามแนวขอบร่องปาก แล้วร้อยแผ่นเนื้อเยื่อใว้ใต้ผิวหนัง เย็บแผลด้วยไหมเส้นเล็ก

ศัลยกรรมยกมุมปาก  

          การศัลยกรรมยกมุมปาก มุมปากตกมักจะเกิดจาก ความเหี่ยวย่นของใบหน้าและรอบๆ มุมปาก ทำให้มุมปากตกลงกว่าเดิม และมักจะมีน้ำลายไหลออกมาที่มุมปาก ส่วนปากคว่ำ มักจะเป็นรูปทรงของปากมาแต่กำเนิด การผ่าตัดศัลยกรรมยกมุมปาก โดยการผ่าตัดเป็นแผลเล็กๆ ที่มุมปากด้านใน แล้วเย็บกล้ามเนื้อด้านในให้กระชับขึ้น แล้วเย็บแผลด้านนอกด้วยไหมละลาย มุมปากยกขึ้นเหมือนปากมีรอยยิ้มเล็กน้อย 

ผ่าตัดศัลยกรรม ทำลักยิ้มหรือแก้มบุ๋ม 

          การผ่าตัดศัลยกรรมทำลักยิ้มหรือแก้มบุ๋ม ลักยิ้มเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าดูมีเสน่ห์ น่ารักชวนมอง และทำให้ใบหน้าดูมีสัดส่วนสมดุลย์ ไม่ดูใหญ่เกินไป การผ่าตัดลักยิ้มทำได้โดยการกำหนดตำแหน่งบริเวณผิวหนัง ห่างจากเส้นร่องแก้มและเฉียงขึ้นเล็กน้อย รูปทรงของลักยิ้มเป็นแบบจุดหรือแบบรอยขีด หลังจากนั้นจึงฉีดยาชา แล้วกรีดแผลเล็กๆภายในปาก ใช้ไหมร้อยจากด้านในปากออกมาที่ผิวหนังแล้วร้อยกลับเข้าไปผูกฝังปมใว้ด้านใน แล้วเย็บปิดแผลด้านในด้วยไหมละลายศัลยกรร

ศัลยกรรมเสริมริมปากด้วยหัตถการ 

          การศัลยกรรมเสริมริมปากด้วยหัตถการ ปัจจุบันเป็นที่นิยมมาก เนื่องด้วยไม่ต้องทำการพักฟื้นและที่สำคัญ สามารถสลายไปได้เองโดยธรรมชาติ นั้นก็คือ การฉีดฟิลเลอร์ และการทำ PRP

การเสริมให้ริมฝีปากอวบอิ่มด้วย PRP (Platelet Rich Plasma)

การฉีดPRP นั้นถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในการเพิ่มหรือเสริมริมฝีปาก และบริเวณโดยรอบ ให้อวบอิ่มเป็มไปด้วย คอลลาเจน และกระตุ้น การสร้างกล้ามเนื้อด้วยการฟื้นฟูเส้นเลือดและเส้นประสาทเทคนิคนี้ ทำโดยนำเลือดของคนไข้ประมาณ 5-8  cc. มาปั่นแยก เอาเฉพาะ PRP ที่บริสุทธ์แล้วฉีดเข้าไปในพื้นที่โดยรอบริมฝีปาก ประมาณ 3 คร้ง ภายใน 90 วัน จะเห็นผลว่าริมฝีปากอูมอิ่มขึ้น ริ้วรอยบริเวณนี้จะดูตื้นขึ้น และจางหายไปบางส่วน

การเสริมริมฝีปากโดยการฉีดฟิลเลอร์ 

การฉีดฟิลเลอร์ปากนั้น เป็นวิธีที่นิยม เนื่องจากไม่ได้ต้องเปิดแผล จึงไม่มีรอบเย็บ และไม่ต้องฉีดยาชา ชึ่งสารฟิลเลอร์ที่นิยมใช้เป็นสารฟิลเลอร์ในกลุ่ม Hyaluronic  acid โดยปกติแล้ว ฟิลเลอร์ที่เติมไปจะค่อยๆ สลายไป จะคงอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน หลังจากนั้นจะต้องไปฉีดใหม่ เนื่องจากสารฟิลเลอร์นั้นได้สลายหมดไป

ระยะเวลาในการผ่าตัดทำปาก

การดูแลรักษาหลังการผ่าตัดทำศัลยกรรมปาก  

การผ่าตัดศัลยกรรมปากถือเป็นการผ่าตัดเล็ก หลังการทำศัลยกรรมสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ทันที โดยทางผู้เข้ารับการผ่าตัดควรดูแลตัวเองและปฎิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ควรทำศัลยกรรมปากที่ไหน ?

สำหรับคนที่สนใจจะทำปาก ไม่ว่าจะด้วยวิธีการผ่าตัดหรือแบบหัตถการก็ตาม สามารถเข้ารับปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญก่อนตัดสินใจ ความน่าเชื่อถือ ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญ สถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลต้องได้มาตราฐาน เพราะการผ่าตัดมีความเสี่ยง การศึกษาข้อมูลมาก่อนจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังสนใจ

“เฟสบอดี้คลินิค คลินิกความงาม โดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม ใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อเสริมความมั่นใจให้กับผู้รับบริการ ควบคู่กับไปความปลอดภัย และยังมีเคสการันตีความมั่นใจจากผู้รับบริการจริง สามารถเข้ารับปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ก่อนตัดสินใจ”