ร้อยไหม ยกกระชับทันใจ เห็นผลทันที

ยกกระชับผิวหน้าปลอดภัย เห็นผล ไม่ต้องพักฟื้น

ร้อยไหม หัตถการที่แก้ปัญหาผิวพรรณ หย่อนคล้อย ช่วยยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าให้สมดุล โดยไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลทันทีหลังทำ ซึ่งในแต่ละบุคคลก็จะมีการใช้จำนวนเส้นไหมที่แตกต่างกัน ร้อยไหม ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และใช้ไหมละลายที่ผ่านการรับรองจาก อย. เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

ร้อยไหม คืออะไร?

          ร้อยไหม คือ การใช้เข็มนำไหมละลายสอดลงไปใต้ชั้นผิวหนังบริเวณต่าง ๆ เพื่อยกกระชับผิว โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งเส้นไหมที่ร้อยเข้าไปจะอยู่ได้ประมาณ 6 – 18 เดือน ตัวเนื้อไหมสามารถละลายหายไปได้เอง โดยที่ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย จัดเป็นหนึ่งในหัตถการที่ช่วยยกกระชับ ฟื้นฟูสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอย และปรับรูปหน้าให้เรียวได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูง

          หัตถการ ร้อยไหม หากร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินประคองผิว สามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้ทันที ส่วนในกรณีที่ใช้ไหมละลายรูปแบบเงี่ยง ผิวก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป คล้าย ๆ กับการใช้ตะขอเกี่ยวนั่นเอง การร้อยไหมเป็นเทคนิคยกกระชับใบหน้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย กระชับผิวหย่อนคล้อย ลดเลือนริ้วรอย และฟื้นฟูผิวให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว

ร้อยไหม เหมาะกับใคร

          ร้อยไหม โดยทั่วไปแล้ว เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปี เป็นช่วงที่ผิวเริ่มสูญเสียความยืดหยุ่นและคอลลาเจน ทำให้เกิดริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อย ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยเล็กน้อยถึงปานกลาง ร้อยไหม สามารถช่วยยกกระชับผิวบริเวณแก้ม คาง กรอบหน้า และลำคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใครบ้างที่เหมาะกับ การร้อยไหม?

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยเล็กน้อยถึงปานกลาง: การร้อยไหมสามารถช่วยยกกระชับผิวบริเวณแก้ม คาง กรอบหน้า และลำคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิว การร้อยไหมจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวแข็งแรงแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • ร้อยไหม เหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยตื้นๆ ร่องลึก เช่น ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก สามารถลดเลือนได้ด้วยการร้อยไหม
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้า การร้อยไหมสามารถช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวยขึ้นได้ เช่น ยกกระชับแก้ม ลดเหนียง หรือปรับรูปคาง

ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับ การร้อยไหม?

 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง  เช่น โรคเลือด โรคภูมิคุ้มกัน หรือมีประวัติแพ้สารบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน
 • ผู้ที่มีผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อควรรอให้ผิวหายดีก่อนทำการร้อยไหม
 • สตรีตั้งครรภ์หรือระยะให้นมบุตรไม่ควรทำ หัตถการ ร้อยไหม ในช่วงนี้

ขั้นตอน การร้อยไหม

 • ประเมินใบหน้าก่อนทำหัตถการ

            การวิเคราะห์รูปหน้าและปัญหาเฉพาะของแต่ละบุคคล คุณหมอจะวาดเส้นกราฟแนวการวางไหมเหมาะสม และมีการแนะนำชนิดของเส้นไหม ในบางเคสที่มีปัญหาคุณหมอจะแนะนำว่าควรต้องแก้ไขปัญหาเหล่านั้นด้วยวิธีอะไร ตัวอย่างเช่น คนไข้อยากมีรูปหน้าที่เรียวเล็กแต่มีไขมันเยอะในเคสร้อยไหมเพียงอย่างเดียว ผลลัพธ์ที่ได้คือ ใบหน้าจะดูยกกระชับขึ้น แต่แก้มจะดูอูมขึ้น ดังนั้นจึงต้องมีการหัตถการอื่นร่วมด้วย

 •  ฉีดยาชา

            ขั้นตอนนี้ผู้ช่วยแพทย์จะใช้ยาชาแบบครีมที่ออกฤทธิ์เฉพาะที่ (Local anesthetic) ทาตำแหน่งที่จะทำการร้อยไหมรอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 30-45 นาที ซึ่งจะช่วยลดความเจ็บเวลาเข็มจิ้มได้ คนไข้ที่ผิวแพ้ง่าย หรือ แพ้ยาชาชนิดทาเฉพาะที่ จะใช้เป็นการประคบเย็นแทน และแพทย์ จะฉีดยาชาเข้าใต้ผิวหนังอีกทางหนึ่ง มีการฉีดยาชาเข้าไปใต้ผิวหนังตามแนวไหมที่จะร้อย คนไข้จะรู้สึกแสบเล็กน้อยจากตัวยาชา โดยจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที ยาชาจึงจะออกฤทธิ์ และเริ่มทำการร้อยไหม การแปะยาชาเป็นหนึ่งในขั้นตอนของการร้อยไหมที่จะช่วยลดความเจ็บขณะเข็มยาชาจิ้มบริเวณผิวด้านบน แต่จะไม่ลดความรู้สึกแสบขณะปล่อยยาชา

 • ทำความสะอาดใบหน้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
            ผู้ช่วยแพทย์จะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเตรียมผิวหนังบริเวณใบหน้าให้ปราศจากเชื้อ เพื่อเตรียมพร้อมการร้อยไหม ในขณะทีรอยาชาออกฤทธิ์ เมื่อทำความสะอาดใบหน้าเรียบร้อยห้ามคนไข้สัมผัสบริเวณใบหน้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้เชื้อโรคมาปนเปื้อนได้

 • ทำหัตถการร้อยไหม
            ถึงขั้นตอนของการร้อยไหม ขั้นตอนนี้ แพทย์จะค่อยๆใส่ไหมทีละเส้นเข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง SMAS ขึ้นอยู่กับชนิดของไหม ตามแนวไหมที่ประเมินไว้ตามความเหมาะสมในรูปหน้าของแต่ละบุคคล คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเนื่องจากฤทธิ์ของยาชา และจะมีความรู้สึกตึงๆ เป็นส่วนใหญ่

 • จัดตำแหน่งไหม

            เมื่อวางแนวไหมครบ แพทย์จะดึงปรับไหมให้ผิวยกกระชับขึ้น ซึ่งจะมีการจัดตำแหน่งของผิว และคลายริ้วไหมในบางตำแหน่ง คนไข้จะได้ยินเสียง ขณะที่แพทย์จะกดไหมเพื่อจัดตำแหน่งผิวแต่จะไม่รู้สึกเจ็บ  การกดไหมจะทำให้สามารถกำหนดตำแหน่งของผิวที่ต้องการให้ยกกระชับให้อยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการและช่วยลดรอยริ้วไหมที่เกิดจากการดึงไหม โดยถือว่าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนของการร้อยไหมที่สำคัญและเป็นเทคนิคเฉพาะของทางคลินิก ซึ่งต้องอาศัยแรงกดที่เหมาะสม เพราะหากกดมากจนเกินไปจะทำให้ผิวตกลงมาได้

 • ตัดไหม

            แพทย์จะทำการจัดแนวไหมให้พอเหมาะเรียบร้อย ขั้นตอนสุดท้ายของการร้อยไหม คือ ทำการตัดปลายไหมออก จะไม่เห็นเส้นไหมหรือปมไหม ก่อนกลับบ้านพยาบาลจะทำความสะอาดผิวหน้าและปิดพลาสเตอร์บริเวณรูไหมเข้าให้กับคนไข้ ระหว่างนี้ต้องทานยาอย่างเคร่งครัด คลินิกจะมียาระงับปวดและยาฆ่าเชื้อให้คนไข้กลับบ้าน

ไหมก้างปลา คืออะไร?

ร้อยไหม ก้างปลา
ไหมมินต์

          ลักษณะของเส้นไหมที่มีเงี่ยงคล้ายกับก้างปลา สามารถเพิ่มแรงดึง แรงเกี่ยว และล็อคเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังได้ดีกว่าไหมชนิดอื่น ๆ เส้นไหมก้างปลาช่วยยึดเกาะกับชั้นผิว และดึงใบหน้าที่เหี่ยวห้อย หย่อนคล้อยให้ตึงกระชับไปตามทิศของเส้นไหมได้ดีกว่าการร้อยไหมแบบอื่น ๆ รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการร้อยไหมประเภทอื่น ๆ ด้วย ข้อดีด้านผลลัพธ์ของการยกกระชับใบหน้า เห็นผลโดยทันที โดยที่ไม่ต้องทำศัลยกรรม และไม่ต้องพักฟื้น Facebody Clinic ใช้เส้นไหมคุณภาพ ผ่าน อย.ไทย (Thai FDA) เป็นเส้นไหมที่มีคุณสมบัติในการยกกระชับ พยุงหรือเกี่ยวรั้งผิวหนัง

ผลข้างเคียงจาก การร้อยไหม

          ผลข้างเคียงจากการร้อยไหมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือความรู้สึกเจ็บ อาจมีอาการบวม ฟกช้ำ และไม่สบายบนใบหน้า  เกิดการเคลื่อนตัวของไหม การติดเชื้อจากการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาด หรือขั้นตอนที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม หรือบางรายอาจมีรอยย่นของผิวหนังหลังการทำ ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้มักหายไปเองเมื่อผ่านไปหลายวัน แต่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหากเกิดการติดเชื้อ เพราะอาจเกิดเชื้อดื้อยาและยากต่อการรักษา

          ทั้งนี้ไหมแต่ละประเภทอาจมีผลข้างเคียงแตกต่างกันไป ไหมเส้นเรียบที่ไม่มีเงี่ยงหรือเกลียวอาจทำให้มีอาการฟกช้ำ ส่วนไหมที่มีเงี่ยงนั้นอาจทิ้งรอยสอดไหมไว้ให้เห็นได้ และในช่วงแรกผิวหนัง ของคนไข้มักมีลักษณะผิดปกติไปจากเดิมเล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจหรือเป็นกังวลได้ ดังนั้น ในขั้นตอนก่อนทำจึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการใช้ไหมแต่ละชนิดอย่างละเอียด

          ข้อเสียของการร้อยไหมก้างปลา คือ การใช้เข็มปลายแหลมขนาดเล็กสอดเข้าไปใต้ผิวหนัง อาจทำให้เกิดอาการบวมช้ำได้มากกว่า ในรายเคสที่ผิวหย่อนคล้อยมากๆ อาจเกิดเส้นริ้ว รอยรั้งไหมบนผิวหน้าอย่างชัดเจน หรือในเคสที่มีไขมันเยอะ อาจมีความเสี่ยงในกรณีที่เส้นไหมที่ใช้ไม่แข็งแรงมากพอ ซึ่งอาจเกิดปัญหาเส้นไหมชำรุด อาการข้างเคียง และไม่เห็นผลลัพธ์อย่างที่ต้องการได้

ร้อยไหม ราคา

         เลือก ร้อยไหม ที่  Facebody Clinic เรามีเส้นไหมคุณภาพหลายแบบให้เลือก ลูกค้าสามารถ เลือกได้ตามงบประมาณ และยังมั่นใจได้ในผลลัพธ์ที่ชัดเจน เรามีทีมแพทย์มีประสบการณ์สูงด้านการร้อยไหม ผ่านการร้อยไหมมากกว่า สี่ร้อยเคสเทรนนิ่ง อัปเดตความรู้ต่อเนื่องจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ
                หลัง ร้อยไหม ผลลัพธ์ที่ได้ เห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ว่าผิวยกกระชับขึ้น คนไข้ที่ผิวหย่อนคล้อย หรือต้องการเสริมจมูก เพิ่มมิติให้ใบหน้า แต่ไม่อยากผ่าตัด  หลังพึงพอใจ หลังทำแพทย์จะมีการนัดมาติดตามผล

ร้อยไหมที่ไหนดี ? เลือกคลินิกร้อยไหมอย่างไรบ้าง ?

           ให้เลือกจากความน่าเชื่อถือของคลินิกร้อยไหม ต้องเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข สืบค้นดูแล้วไม่มีข่าวหรือประวัติเสีย เช่น หมอเถื่อน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ คำนึงถึงประสบการณ์แพทย์ ควรเป็นแพทย์ ที่มีประสบการณ์ด้านการร้อยไหม ประเมินปัญหาได้ตรงจุด รู้เทคนิคการร้อยไหมที่ถูกต้อง ราคาสมเหตุสมผล ไม่ถูกหรือแพงเกินไป เช็กราคาจากหลาย ๆ คลินิกร้อยไหม พิจารณาด้วยว่าไหมที่นำมาร้อยเป็นไหมชนิดไหน

สรุป ร้อยไหม

          เนื่องจากจะต้องมีการประเมินรูปหน้า ประเมินจำนวนเส้นไหม ลักษณะของไหมที่ควรเลือกใช้ และอาศัยฝีมือ เทคนิคของแพทย์ในการร้อยไหมให้ถูกตำแหน่ง เหมาะสมกับสภาพผิว และปัญหาของแต่ละคน  ร้อยไหม ช่วยยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าให้สมดุล แก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย โดยไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลทันทีหลังทำ ซึ่งในแต่ละบุคคลก็จะมีการใช้จำนวนเส้นไหมที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละเคส  แพทย์จะมีการแนะนำก่อนทำทุกครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
          ไม่ใช่ทุกคนที่ร้อยไหมได้ เราจะต้องศึกษาข้อมูลข้างต้นให้ดีก่อน เนื่องจากการร้อยไหม มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล ดังนั้นก่อนทำหัตถการจึงจำเป็นที่จะต้องปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อประเมินและวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ ก่อนการทำทุกครั้ง อาจทำให้การรักษาไม่เห็นผลเท่าที่ควร แถมยังมีความเสี่ยงในการรักษาที่ยากเกินกว่าจะแก้ไขอีกด้วย รวมทั้งการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์หลังเข้ารับการ