สัญญาณเตือน ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

You are here:

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาการ

            อย่างที่หลาย กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ “Ocular Myasthenia Gravisเป็นภาวะกล้ามเนื้อตาผิดปกติที่ไม่ได้มีอันตรายต่อชีวิต แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรปล่อยไว้จนกระทั่งมีอาการรุนแรง เพราะส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันและบุคลิกภาพ เนื่องจากผู้ที่มีปัญหาจะดู ตาปรือ คล้ายคนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา แต่งหน้ายากขาดความมั่นใจ เปลือกตาตกปิดบังรูม่านตาส่งผลต่อการมองเห็น ต้องเลิกคิ้วทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก รอบดวงตา เบ้าตาลึก หน้าโทรม ดูแก่ก่อนวัย แต่แก้ไขได้ด้วยการ ทำตาสองชั้น พร้อมปรับกล้ามเนื้อตา  ซึ่งหากอยากเช็กด้วยตัวเองเบื้องต้นจะมีจุดสังเกตและวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างนั้น เรามีคำตอบมาฝาก

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง สาเหตุคือ

           กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สามารถแบ่งผู้ที่มีภาวะนี้ได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

 1. กลุ่มที่พบตั้งแต่กำเนิด มีสาเหตุจากความผิดปกติพันธุกรรม ทำให้เส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อตาพัฒนาผิดปกติ โดยสามารถแสดงอาการได้ตั้งแต่แรกเกิดหรือเมื่อเข้าสู่วัยเด็ก ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้หนังตาตกมาปิดตาดำ ลืมตาไม่ขึ้นแล้ว ยังอาจมีปัญหาเรื่องตาขี้เกียจและตาเอียงร่วมอีกด้วย
 2. กลุ่มที่เกิดขึ้นภายหลัง ซึ่งเป็นกลุ่มที่พบมากที่สุด โดยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น
 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผิวจะสูญเสียความยืดหยุ่น ส่งผลให้เปลือกตาอ่อนแรงหย่อยคล้อยลงมาปิดตาดำ
 • ภาวะโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือ Myasthenia Gravis (MG) ภาวะโรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งนอกจากจะมีปัญหาเปลือกตาอ่อนแรงลืมตายาก เปลือกตาตก มองเห็นไม่ชัดเจนแล้ว ยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น แขนขาอ่อนแรง มีปัญหาในการกลืน การเคี้ยว และการพูด
 • มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต อย่างการจ้องคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน จ้องโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานต่อเนื่อง การใส่คอนแทคเลนส์ ชอบขยี้ตา หรือเช็ดถูเครื่องสำอางบริเวณเปลือกตารุนแรงบ่อยครั้ง ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้เปลือกตาสูญเสียความยืดหยุ่นและเร่งให้เกิดภาวะเปลือกตาอ่อนแรงเร็วขึ้น
 • การ ทำตาสองชั้นผิดพลาด เกิดขึ้นได้ทั้งจากการเลือกใช้เทคนิคการผ่าตัดที่ไม่เหมาะสม และศัลยแพทย์ขาดความชำนาญในการผ่าตัดศัลยกรรม ทำตาสองชั้น เกิดผลกระทบต่อการทำงานของกล้ามเนื้อตาหลังการผ่าตัด
 • เกิดอุบัติเหตุที่บริเวณเปลือกตา ส่งผลกระทบต่อเส้นประสาทควบคุมกล้ามเนื้อตาผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถควบคุมเปลือกตาได้

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง วิธีสังเกต

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง-FACEBODY CLINIC
 • ลืมตาได้ไม่สุด

ตาข้างใดข้างนึงอาจจะมองไม่ชัด หรือตาข้างนึงอ่อนแรงชัดเจน ทำให้เปลือกตาปิดตาดำมากกว่าปกติ ทำให้มีปัญหาการมองเห็น ส่งผลให้ลดความมั่นใจและเสียบุคลิก

 • เลิกคิ้วบ่อยครั้ง

เพราะกล้ามเนื้อเปลือกตาตกและยกขึ้นได้ไม่เต็มที่ จึงต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณคิ้วและหน้าผากช่วยในลืมตา ทำให้ดูเหมือนต้องเลิกคิ้วอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหากเลิกคิ้วบ่อย ๆ จะเกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก รอบดวงตา และคิ้วเร็วขึ้น

 • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงข้างเดียว

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงข้างเดียวคิ้วข้างที่มีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะสูงกว่าปกติ ชั้นตาข้างนั้นก็จะใหญ่กว่า เปลือกตาจะปรือลงมาบังตาดำมากกว่าปกติ

 • เบ้าตาลึกกว่าปกติ

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น ทำให้เบ้าตาดูลึกมากกว่าปกติ ดูไม่สดใส และแก่ก่อนวัย เนื่องจากบริเวณเปลือกตาและรอบดวงตาสูญเสียความยืดหยุ่น

วิธีแก้ไขปัญหา กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำลายกล้ามเนื้อตา

          กรณีที่มีอาการระยะไม่รุนแรง ในเบื้องต้นสามารถบรรเทาอาการและชะลอการหย่อยคล้อยของเปลือกตาได้ด้วยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบ้างประการ อย่างการนอนดึก  ความเครียด การขยี้ตา  นอกจากนั้นแนะนำให้บริหารเปลือกตาด้วยการกรอกตาขึ้นบนลงล่างซ้ายขวา วันละ 2 รอบต่อวัน และปรับโฟกัสดวงตาโดยการใช้ปากกาหรือนิ้วยื่นไปข้างหน้า จากนั้นค่อยเลื่อนเข้าหาดวงตา หากเห็นภาพซ้อนให้กลับไปเริ่มต้นใหม่ ทำซ้ำวันละ 20 รอบ ประมาณวันละ 3 ครั้ง เมื่อทำเป็นประจำจะช่วยลดปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนล้าได้โดยไม่ต้องรับประทานยาหรือผ่าตัด

 • การรับประทานยา

          กรณีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเกิดจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แพทย์จะรักษาด้วยการรับประทานยา ได้แก่ ยากระตุ้นการทำงานของสื่อประสาท ยาสเตียรอยด์ และยากดภูมิคุ้มกัน  เพื่อบรรเทาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 • การผ่าตัด

           เฟสบอดี้ คลินิก รักษาเคสที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง มานับพันเคสคนไข้บางรายที่มีปัญหาตาเล็ก มากๆ แต่อยากได้ตาที่กลมโตขึ้นสามารถทำได้ ด้วยการทำตาสองชั้น ร่วมกับเทคนิค เป็นการปรับระดับกล้ามเนื้อตา โดยจักษุแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้เปลือกตายกขึ้นอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยเปิดตาดำให้เห็นชัดขึ้น ดวงตาจึงดูกลมโตสดใสขึ้น โดยที่เราไม่ต้องไปทำชั้นตาหนาๆ ใหญ่ๆ ส่วนในกรณีคนไข้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงสามารถรักษาได้

          กรณีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจากพันธุกรรม การทำงานผิดปกติเส้นประสาท การทำงานผิดปกติของเปลือกตา ประสบอุบัติเหตุ หรือมีความรุนแรงมาก แพทย์จะแก้ไขด้วยการผ่าตัดร่วมกับการ ทำตาสองชั้น ซึ่งต้องดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมโดยเฉพาะเพื่อลดผลข้างเคียงในภายหลัง เนื่องจากต้องมีการเลาะชั้นตาเดิมและเย็บกล้ามเนื้อชั้นตาใหม่

          จะเห็นได้ว่าปัญหา กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย ซึ่งถึงไม่เป็นอันตราย  แต่หากปล่อยไว้จนกระทั่งมีความรุนแรงก็ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นและบุคลิกภาพ ดังนั้นหากสังเกตเห็นอาการควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการแก้ไขทันทีย่อมดีกว่าปล่อยไว้