ฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นานไหม? ฉีดแล้วคุ้มหรือไม่

You are here:

ฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นานคุ้มค่าหรือไม่

          ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หลายคนอดตั้งคำถามไว้ก่อนไม่ได้ว่า นอกจากแก้ปัญหาร่องใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำโทรมเหมือนคนอดนอนตลอดเวลาแล้ว การฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นานไหม ตอบโจทย์อะไรอีกบ้าง ฉีดไปแล้วอยู่ได้นานไหม เกิดผลข้างเคียงหรือไม่ มีเรื่องน่ารู้มากมายมาเล่าสู่กันฟัง

ฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม อยู่ได้นานแค่ไหน

          เมื่ออายุมากขึ้น เป็นธรรมดาที่ชั้นไขมันบริเวณผิวหนังใต้ตาจะบางลงจนเกิดปัญหาตาโหล เบ้าตาเป็นร่องลึก เห็นริ้วรอยใต้ตาอย่างชัดเจน ทำให้หน้าโทรมไม่สดใส ดูแก่กว่าวัยด้วย การ ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาเหล่านี้ได้และเห็นผลไว ซึ่งฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid ใช้ฉีดเข้าไปในชั้นผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวกลับมาเต่งตึงเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ลง พร้อมชะลอการเกิดริ้วรอยและชั้นผิวที่จะยุบตัวลงในอนาคต หากถามว่าอันตรายไหม

          ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าบริเวณใต้ตาเป็นจุดรวมเส้นประสาท ในการฉีดฟิลเลอร์จึงต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถสลายได้หมดเองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง บวกกับเทคนิคที่ถูกต้อง จึงมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย

            ส่วนอีกคำถามยอดฮิต ฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นานไหม ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น บริเวณที่ฉีด ผลลัพธ์หลังทำ รวมทั้งปัจจัยอื่น ๆ ยกตัวอย่าง  ฉีดฟิลเลอร์ ของแท้เป็นสารธรรมชาติที่ผ่าน อย. อยู่ได้นาน 8 เดือนถึง 2 ปี ไม่ไหลย้อยผิดรูป ย่อยสลายเองได้จนหมด ไม่เหลือสารตกค้างและไม่ก่อพังผืด โดยส่วนใหญ่จะไม่มีคนรู้ว่าไปฉีดฟิลเลอร์มา

ข้อควรรู้ก่อน-หลังฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อนฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา

 • ปรึกษาคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประเมินและเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละคน
 • งดยากลุ่มยาแอสไพริน ยาต้านการอักเสบ NSAIDS ก่อนฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนฉีดฟิลเลอร์
 • งดกินวิตามิน อาหารเสริม น้ำมันปลา น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส สารสกัดจากโสม ขิง กระเทียม และใบแปะก๊วย ที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก
 • งดออกกำลังกายหนักหรือกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดมาก 1 วันก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
 • งดนวดหน้า แว็กซ์ขน โกนขน ผลัดเซลล์ผิว ทรีตเมนต์ และเลเซอร์ต่าง ๆ อย่างน้อย 3 วัน
 • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า หรือล้างเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 

หลังฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือขยี้บริเวณรองดวงตาเพื่อป้องกันการอักเสบ
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด เช่น ตากแดด ออกกำลังกาย ซาวน่า ควรอยู่ในที่อากาศเย็นอย่างน้อย 48 ชั่วโมง และประคบเย็นบริเวณที่ฉีดเพื่อลดบวม
 • ดื่มน้ำมากในช่วง 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ฟิลเลอร์ที่เป็นสารอุ้มน้ำอยู่ได้นานขึ้น
 • ห้ามแตะ กด เกา หรือนวดบริเวณใต้ตา ไม่ควรนวดหน้าแรง ๆ งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม
 • งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วง 3-7 วันแรกควรหลีกเลี่ยงอาหารดิบ หมักดองหรืออาหารรสจัดที่อาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ยุบบวมช้า
 • ล้างหน้าได้แต่ไม่เกิน 15 นาที ใช้สบู่อ่อน ๆ ในวันแรก ๆ
 • กินยาจนครบ ลดอาการปวดบวมและป้องกันการติดเชื้อ
 • นอนหงายหนุนหมอนอย่างน้อย 2 ใบ

ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาเท่าไร แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร

            การฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา มีหลายราคาขึ้นอยู่กับว่าฉีดยี่ห้อไหน รุ่นไหน แต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น ราคา 13,500 บาท ต่อ ซีซี หรือราคา 19,900 บาท ต่อ 2 ซีซี

ฟิลเลอร์ ยี่ห้อ Restylane

 

          นับเป็น ฟิลเลอร์ แบรนด์แรกของโลกจากประเทศสวีเดนที่แพทย์ทั่วโลกให้การยอมรับอย่าง กว้างขวาง มีคุณสมบัติเด่นคือความปลอดภัยเพราะใกล้เคียงกับไฮยาลูรอนิกแอซิดที่อยู่ในร่างกายของมนุษย์ จึงไม่ก่ออาการแพ้ระคายเคือง มีส่วนผสมของยาชา เหมาะสำหรับฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา ถือเป็นฟิลเลอร์ชนิดคงรูปได้ดีที่สุด ย่อยสลายได้เอง ฉีดแล้วอยู่ได้นานประมาณ 12 เดือนและฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero

          ฟิลเลอร์ สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์มีคุณสมบัติเด่นคือเนื้อฟิลเลอร์มีความเข้มข้นสูงและปรับสภาพเข้ากับร่างกายได้ดี เนื้อฟิลเลอร์ผ่านอย. ทั้งจากอเมริกา ยุโรป และไทย คงรูปอยู่ได้นานถึง 18 เดือน เหมาะสำหรับฉีดแก้ไขปัญหาใต้ตาเติมเต็มให้ตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียนดูเป็นธรรมชาติ โดยในรุ่น Soft เนื้อละเอียดเหมาะฉีด  ฟิลเลอร์ใต้ตา โดยเฉพาะ

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm

          ฟิลเลอร์ ที่ได้รับรองโดย อย. สหรัฐอเมริกาและประเทศไทย มีให้เลือกหลายรุ่น อยู่ได้นานตั้งแต่ 8 เดือน, 12 เดือน จนถึง 24 เดือน นับเป็นยี่ห้อที่แพทย์ทั่วโลกนิยมนำมาใช้เพราะมีจุดเด่นคือเนื้อฟิลเลอร์อุ้มน้ำได้ดี ฉีดแล้วฟู มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับคนผิวบางใช้แก้ไขบริเวณใต้ตาที่เกิดการยุบตัวของกระดูกในผิวชั้นลึก ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน ฉีดแล้วอยู่ได้นานถึง 8-12 เดือน

          เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและบางลง เกิดริ้วรอยและร่องลึกมากขึ้น การ ฉีดฟิลเลอร์ ช่วยเติมเต็มร่องลึกและกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อชะลอวัยได้ผล แนะนำให้เลือกแพทย์และคลินิกที่เชี่ยวชาญสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ทุกตำแหน่งบนใบหน้า ได้รับการแก้ไขด้วยวิธีที่เหมาะสมและคุ้มค่าเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติที่สุด คนที่แพ้หรือมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดเพื่อลดความเสี่ยง