ทำตาสองชั้น แก้ไข ภาวะตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาตก

ทำตาสองชั้น-เพื่อแก้ไข-ภาวะตาปรือ
You are here:

ทำตาสองชั้น แก้ไข ภาวะตาปรือ ตาตก 

          เพราะมีการเปรียบดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การทำศัลยกรรมตาสองชั้นจะเป็นหนึ่งในศัลยกรรมตกแต่งที่หลายคนอยากทำมากที่สุด  แต่นอกจากศัลยกรรมเพื่อความสวยงามแล้ว การ ทำตาสองชั้น ยังช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และชั้นตาหลบในได้ด้วย ซึ่งหากใครที่กำลังวางแผนทำศัลยกรรมเพื่อเพิ่มความสวยงามให้ดวงตาคู่สวยและสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองอยู่ วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการ ทำตาสองชั้น เพื่อแก้ไข ภาวะตาปรือ ตาตก 

ทำตาสองชั้น เลือกเทคนิคผ่าตัดให้เหมาะสม

ทำตาสองชั้น เหมาะกับใครบ้าง

การศัลยกรรม ทำตาสองชั้นนอกจากจะเหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความสวยงาม ปรับชั้นตาให้ดูชัดเจน กลมโต หรือต้องการเสริมโหวงเฮ้งให้ตัวเองแล้ว ยังเป็นการแก้ไขที่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องตา อย่างภาวะดวงตาเล็ก ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาตก ปัญหาหางตาตก และปัญหาชั้นตาหลบในอีกด้วย

อาการของภาวะ หนังตาตก

        ภาวะ หนังตาตก คือภาวะที่หนังตาหรือเปลือกตาตกลงปกคลุมรูม่านตาหรือดวงตาดำมากกว่าปกติ ซึ่งนอกจากจะบดบังการมองเห็นและกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันแล้วยังส่งผลเรื่องความสวยงาม ด้วยทำให้เหมือนคนตาปรือและดูเหมือนคนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา สำหรับภาวะหนังตาตกสามารถแบ่งได้เป็นสองกลุ่ม คือ ภาวะ หนังตาตก จากปัญหาการเสื่อมของกล้ามเนื้อทำให้เปลือกตาหย่อนคล้อยจากปัจจัยเรื่องอายุที่เพิ่มมากขึ้น และหนังตาตกจากภาวะอื่น ๆ ที่ทำให้ขอบเปลือกตาตกลงมากกว่าปกติ อย่างภาวะหนังตาตกแต่กำเนิด กล้ามเนื้อยกเปลือกตาหลุด กล้ามเนื้อเปลือกตาฉีก สารสื่อประสาททำงานผิดปกติ หรือภาวะเนื้องอกที่มีผลกระทบกับกล้ามเนื้อเปลือกตา

ตาตก หนังตาตก แก้ไขยังไง

          ในการแก้ปัญหาตาตกและหนังตาตก หากในกรณีเปลือกตาตกน้อยไม่ส่งผลกระทบกับการมองเห็น แต่อยากเพิ่มความสวยงามให้กับดวงตาชั่วคราวสามารถแก้ไขด้วยการใช้แผ่นสติ๊กเกอร์ติดเปลือกตารั้งเปลือกตาและสร้างชั้นตาให้ดูสวยงามได้ แต่กรณีที่ปัญหาหนังตาตกมีความรุนแรงถึงขั้นส่งผลกระทบกับการมองเห็น แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการแก้ไขด้วยการศัลยกรรมตาสองชั้น เพื่อตัดเปลือกตาหรือไขมันส่วนเกินออกก็จะช่วยให้การมองเห็นกลับมาเป็นปกติได้

อาการของภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ?

         โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง จากการหลั่งสารสื่อประสาท เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน สาเหตุจากร่างกายสร้างแอนติบอดี้บางชนิดขึ้นมายับยั้งหรือทำลายโปรตีน ที่มีบทบาทสำคัญในการรับสารอะซีทิลคอลีน (Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ที่อยู่บริเวณรอยต่อระหว่างเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ สาเหตุที่พบกันมากในคนวัยทำงาน ต้องใช้สายตาในมองหน้าจอคอมพิวเตอร์และจอโทรศัพท์มือถือเวลานานตลอดทั้งวัน

ตาสองชั้นหลบใน อาการ

          ภาวะตาสองชั้นหลบในจะเกิดกับคนที่มีตาสองชั้น แต่หนังตาหย่อนลงมาปิดดวงตา ทำให้มองไม่เห็นชั้นตา ดวงตาดูเล็กลง ตาปรือคลายคนง่วงนอน นอกจากนั้นในกรณีที่เกิดขึ้นกับตาเพียงข้างใดข้างหนึ่งยังทำให้ดวงตาสองข้างไม่เท่ากันด้วย สำหรับสาเหตุของภาวะตาสองชั้นหลบในเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการสะสมของไขมันที่เปลือกตา ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง ความผิดปกติของระบบประสาท อุบัติเหตุ หรือพฤติกรรมส่วนตัวที่กระตุ้นให้กล้ามเนื้อตาหย่อนคล้อย

 

การปฏิบัติตัวก่อนและหลังการ ทำตาสองชั้น

       เนื่องจากการ ทำตาสองชั้น เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมบริเวณรอบดวงตาที่เป็นจุดบอบบางของร่างกาย เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะมีข้อปฏิบัติดังต่อไปนี้

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด ทำตาสองชั้น

 • ควรแจ้งประวัติทางการแพทย์ให้แพทย์ทราบ โดยเฉพาะภาวะโรคที่เกี่ยวข้องกับดวงตาและระบบเลือด เพื่อเป็นข้อมูลในการวางแผนการผ่าตัดและประเมินความเสี่ยง
 • ให้งดยาที่ทำให้เลือดแข็งตัวช้าเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ก่อนผ่าตัด แต่หากจำเป็นต้องรับประทานเนื่องจากเป็นยารักษาโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์เจ้าของเคสก่อนเพื่อประเมินความเสี่ยง
 • ควรงดการรับประทานอาหารเสริมหรือยาสมุนไพร อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัด 
 • ก่อนวันเข้ารับการศัลยกรรมตาสองชั้นควรสระผมให้เรียบร้อย 
 • ในวันศัลยกรรมตาสองชั้นไม่ควรแต่งหน้า เพราะทำให้การทำความสะอาดยากขึ้นและเสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังการผ่าตัด

ข้อควรปฏิบัติหลังผ่าตัด ทำตาสองชั้น

 •  ควรรับประทานยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด แต่หากมีอาการปวดรุนแรง แผลมีการอักเสบ มีหนอง หรือเลือดซึมออกจากแผลผ่าตัดมากกว่าปกติ ควรรีบไปหาแพทย์ทันที
 • ช่วงหลังการผ่าตัด 2 – 3  วัน ให้ประคบเย็นที่แผลทุก 2 – 3 ชั่วโมง ประมาณครั้งละ 3 – 5  นาที เพื่อช่วยลดอาการบวมของแผลผ่าตัด ในวันที่ 4 ให้ประคบอุ่นด้วยแผ่นเจลประคบร้อน
 • ช่วงหลังการผ่าตัด 10 วัน และหลังตัดไหม 3 วัน ควรระวังไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ เพราะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อมากขึ้น  โดยการทำแผลให้ทำความสะอาดแผลวันละ 1 – 2 ครั้ง แต่ถ้าในระหว่างวันมีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลออกจากแผลให้ใช้สำลีหรือผ้าสะอาดเช็ดออก
 • ช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดให้นอนหมอนสูงและงดสูบบุหรี่ 
 • ในกรณีที่มีปัญหาเรื่องสายตา ควรงดใส่คอนแทคเลนส์ให้ใส่แว่นสายตาแทนในช่วง 2 สัปดาห์แรก
 • ช่วง 1 เดือนหลังการผ่าตัด ควรงดอาหารที่มีรสจัด อาหารทะเล อาหารประเภทหมัดดอง อาหารปรุงไม่สุก เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องการอักเสบ ติดเชื้อ และการบวม

 

เหตุผลที่ควรเลือกทำตาสองชั้นที่ Facebody Clinic

        ใครที่มีปัญหาเรื่องตาหรือกำลังอยากทำศัลยกรรมตาสองชั้นเพื่อเพิ่มความสวยงาม แนะนำ Facebody Clinic คลินิกมาตรฐานที่มาพร้อมเทคนิคพิเศษ Scarlez-T เทคนิคเฉพาะของ นพ.ธีร์ ว่องวุฒิกำจร แพทย์เฉพาะทางจักษุและศัลยกรรมความงามที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ซึ่งเทคนิคนี้สามารถแก้ไขปัญหาตาได้ทุกรูปแบบ ทั้งตาสองชั้นสายเกาหลี ตาสองชั้นสายหวาน ตาสองชั้นสายฝอ รวมทั้งสามารถแก้ปัญหาชั้นตาเล็ก รูปตาไม่เท่ากัน ตาสองชั้นหลบใน ชั้นตาไม่เท่ากัน หนังตาตก  กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง  เบ้าตาลึก หัวตาแคบ หางตาสั้น และการยกคิ้วให้สูงขึ้นเพื่อปรับสัดส่วนใบหน้าให้สมดุล เรียกได้ว่าแก้ไขทุกปัญหาและสวยได้แบบที่ต้องการในที่เดียว

     จากข้อมูลที่นำมาฝากจะเห็นได้ว่าการ  ทำตาสองชั้น สามารถทำได้ทั้งเพื่อเพิ่มความสวยงามให้ดวงตามีชั้นตาที่ชัดเจนและแก้ปัญหาเรื่องตา แต่ก่อนตัดสินใจแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเทคนิค การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด และที่สำคัญต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน รับรองว่าปลอดภัยและสวยอย่างที่ต้องการแน่นอน