ปลูกผมเจ็บไหม?

You are here:

ปลูกผม เจ็บไหม

          หากคุณกำลังพิจารณาการผ่าตัด ปลูกผม แก้ไข ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านนั้น เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งที่เกิดจากกรรมพันธุ์ สารเคมีต่าง ๆ หรือเกิดจากโรคในระบบต่าง ๆ เช่น ไทรอยด์ ไตวาย ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงจนบางครั้งถึงขั้นมีปัญหาศีรษะล้าน ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจในตนเอง ส่งผลต่อสุขภาพจิตได้ เพราะเส้นผมนั้นเปรียบได้กับเครื่องประดับบนศีรษะ คงไม่มีใครอยากที่จะผมร่วง

          การปลูกผมเป็นขั้นตอนการผ่าตัด โดยศัลยแพทย์ ซึ่งทางคุณหมอจะให้คำแนะนำเสมอว่า การผ่าตัดอาจรู้สึกไม่สบายในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการให้ยาชาเฉพาะที่ หรือรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยในระหว่างขั้นตอนก็ตาม ลูกค้าจะรู้สึกตัวเต็มที่ในระหว่างกระบวนการ และอาจรู้สึกถูกดึงหรือดึง แต่ก็ไม่เจ็บปวด ข้อดีของยาชาเฉพาะที่คือรู้สึกไม่สบายเพียงเล็กน้อย และไม่มีความเสี่ยงใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการดมยาสลบ

          คนที่พบกับปัญหาผมร่วง ก็ต้องการที่จะหาทางทำให้ผมบนศีรษะนั้นงอกออกมาใหม่ มีวิธีการในการปลูกผม เช่น ใช้ยาปลูกผมที่มีทั้งแบบยาทาและยาแบบกิน ซึ่งก็ต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่องและอาจจะไม่ได้ผลกับทุกคนที่ปลูกผมด้วยยา และการใช้ยาย่อมมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย การปลูกผมแบบถาวร  จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ค่อนข้างให้ผลในการรักษาที่สูงกว่าการรักษาด้วยยาปลูกผม

ปลูกผม รูปหมอทำหัตถการ

ปลูกผม คืออะไร

การ ปลูกผม คือวิธีการย้ายเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยของผู้รับการปลูกผมเอง มาปลูกไว้ที่ส่วนที่ต้องการให้มีผมขึ้นใหม่ โดยต้องทำการย้ายมาทั้งรากผมเซลล์รากผมโดยไม่ต้องตัดหนังศีรษะออกมาเป็นชิ้นยาว แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กมาก และไม่มีแผลเย็บ โดยการปลูกผม จะปลูกถ่ายเซลล์รากผมไปในบริเวณที่ผมร่วง ผมบาง หรือในพื้นที่ที่ต้องการ เมื่อผมงอกใหม่จะไม่หลุดร่วงซ้ำเส้นผม ซึ่งเป็นวิธีการปลูกผมที่ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายเส้นผม และต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ ให้มั่นใจว่ารากผมจะแข็งแรงและงอกเองต่อไปได้

ปลูกผมถาวร มีกี่วิธี

ปลูกผมแบบไร้รอยเย็บ I FUE

          เป็นการ ปลูกผมถาวร แบบการย้ายรากผมเฉพาะกราฟท์ผมโดยที่ไม่ต้องตัดหนังศีรษะออกมา โดยที่แพทย์จะใช้เครื่องมือชนิดพิเศษที่มีหัวเจาะเล็กเพียงแค่ 0.8-1 มิลลิเมตร ในการเจาะกราฟท์ผมออกมาจากหนังศีรษะ โดยสามารถเลือกเอาเซลล์รากผมที่มีความแข็งแรงได้เป็นจุดๆ โดยการเจาะแต่ละครั้งจะได้รากผมประมาณ 1-4 เส้น เพื่อนำไปปลูกตรงบริเวณที่ต้องการ

โดยรากผมที่แพทย์นำมาใช้ปลูกนั้นมาจากบริเวณท้ายทอยเป็นหลัก เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความหนาแน่นของผมสูง รากผมแข็งแรง ทำให้แบ่งไปปลูกผมบริเวณอื่นได้โดยที่ไม่ทำให้ผมบริเวณท้ายทอยบางลง เมื่อปลูกแล้วเซลล์รากผมจะมีความแข็งแรง ไม่หลุดร่วง ข้อดีของการปลูกผมด้วยเทคนิค iFUE คือทิ้งรอยแผลเอาไว้ตรงจุดที่ดึงรากผมออกมาเล็กมาก ไม่ต่างจากรูขุมขนทำให้สังเกตไม่ออก แผลหายไวไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องไปตัดไหมเพราะไม่มีการผ่าตัด สามารถออกแบบลักษณะรูปทรงการปลูกผมได้อย่างเหมาะสมกับรูปหน้าเพราะเป็นการปลูกผมแบบทีละจุด มีโอกาสในการปลูกสำเร็จมากหากรากผมมีความสมบูรณ์ แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการทำนานเพราะในการนำรากผมมาใช้แต่ละครั้งทำได้น้อยกว่า และหากแพทย์ไม่ชำนาญอาจทำให้กราฟท์ผมที่ดึงมาไม่ครบ ส่งผลต่อผลสำเร็จในการปลูกผมได้

ปลูกผม คุณวายุ 3

ปลูกผมแบบ TIDY (DR.T INNOVATIVE-DESIGN-YOURS)

          ปลูกผมแบบ TIDY ปักและปลูกด้วย Special Implanter. หัวเข็มมีขนาดเล็ก ช่วยให้ปลูกผมได้ถี่ และแน่นกว่า ควบคุมความลึก และทิศทางได้มากกว่า เจาะดึงกราฟด้วยหัวเข็มพิเศษ ขนาดเล็กเพียง 6-0.8 mm. ไม่ระบม ไม่มีรอยแผล ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ทันที
          สามารถกำหนดมุมและทิศทางของเส้นผมได้ดี ทำให้ออกแบบรูปทรง แนวเส้นผม แนวไรผมในการปลูกผมให้เหมาะสมกับใบหน้าผู้รับการรักษาได้ ปลูกได้แน่นและถี่จึงมีโอกาสสำเร็จมากขึ้น แผลมีขนาดเล็ก หายได้ไว แต่ก็ใช้ระยะเวลาในการปลูกผมนานกว่าแบบอื่นเช่นกัน

ปลูกผมเจ็บไหม

ปลูกผมถาวร เจ็บไหม

           ปลูกผมถาวร เป็นการทำศัลยกรรมประเภทหนึ่ง ที่ช่วยในการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน การปลูกผมด้วยเทคนิคทั้ง 3 แบบ ที่กล่าวมาข้างต้น จะต้องมีการตัดหนังศีรษะในการทำแบบ FUT การดึงกราฟท์ผมในเทคนิค FUE, TIDY ซึ่งด้วยเทคนิคดังกล่าวนี้อาจสร้างความกังวลให้กับผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ปลูกผมถาวรมาก่อน กลัวว่าทำแล้วจะเจ็บ
          สำหรับการปลูกผมถาวรกับ เฟสบอดี้ คลินิก คลินิกเสริมความงามที่มีคุณภาพมาตรฐาน คลินิกที่พร้อมด้วยทีมแพทย์ปลูกถ่ายเส้นผมผู้เชี่ยวชาญ  มีขั้นตอนของการให้ยาระงับปวด ยานอนหลับ และหลังผ่าตัดมีการให้ยาระงับปวด การปลูกผมถาวรจึงไม่เจ็บ สบายใจ ไม่ต้องกลัวเจ็บเมื่อเลือกใช้บริการที่นี่

ปลูกผมถาวร เหมาะกับใคร

          การ ปลูกผมถาวร เหมาะกับผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง ทั้งที่มาจากกรรมพันธุ์ หรือเป็นผลข้างเคียงจากโรคที่ทำให้ผมร่วงจนไม่เหลือรากผมให้สามารถงอกออกมากได้แล้ว โดยส่วนมากจะเป็นผมบริเวณด้านหน้าและตรงกลางศีรษะ ปัญหานี้ทำให้ผู้ป่วยเกิดความเครียดและไม่มั่นใจในตนเอง รวมถึงผู้ที่มีอาการผมร่วงแล้วรักษาด้วยการใช้ยาไม่ได้ผล ก็สามารถใช้เทคนิคการปลูกผมแบบถาวรได้ เป็นการรักษาที่ได้ผลเร็วและค่อนข้างถาวรเพราะรากผมที่นำมาปลูกนั้นจะมีความแข็งแรง

ปลูกผมถาวร ได้ผลมากน้อยแค่ไหน

 

          การ ปลูกผมถาวร นั้น มีโอกาสในการรักษาอาการผมบาง ศีรษะล้านได้ค่อนข้างสูง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์ผู้รักษา หากแพทย์มีความเชี่ยวชาญในการดึงเอากราฟท์ผมออกมาอย่างสมบูรณ์ ก็จะทำให้บริเวณที่ปลูกผมนั้น เส้นผมมีความแข็งแรง ไม่หลุดร่วง รวมถึงการนำกราฟท์ผมจากจุดที่เรียกว่า Safe Donor Zone (บริเวณผมถาวร) โดยจุดนี้จะอยู่บริเวณท้ายทอยมาใช้ จะทำให้รากผมที่ปลูกมีความแข็งแรงมาก แต่ Safe Donor Zone ของผู้ป่วยแต่ละคนนั้นก็มีพื้นที่และความหนาแน่นของรากผมไม่เท่ากัน หากนำออกมาเยอะก็จะทำให้ผมบริเวณนั้นบางจนเกินไป ทำให้แพทย์อาจต้องเลือกกราฟท์ผมบริเวณใกล้เคียงมาใช้ด้วย เพื่อกระจายตำแหน่งในการเจาะกราฟท์ผมมาใช้ ซึ่งรากผมอาจจะไม่แข็งแรงเท่าจุดที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามการปลูกผมแบบถาวรนี้ มีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่าการรักษาแบบอื่น

เตรียมตัวปลูกผมถาวร

การดูแลหลังการปลูกผม

            การดูแลหลังปลูกผมมีความสำคัญมาก เพราะในช่วงนี้รากผมยังมีความอ่อนแอต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นผมอาจจะหลุดร่วงได้ การดูแลควรปฏิบัติดังนี้

  1. ไม่สัมผัสบริเวณที่ทำการปลูกผมหลังการรักษาอย่างน้อย 1 วัน เพราะรากผมยังไม่ยึดเกาะกับหนังศีรษะ การสัมผัสหรือลูบจะทำให้ผมหลุดร่วงได้ รวมถึงป้องกันการติดเชื้อด้วย
  2. ควรนอนหงายเพื่อไม่ให้บริเวณที่ปลูกผมเกิดการกดทับหรือเสียดสี
  3. หลีกเลี่ยงการสระผมบริเวณที่ทำการปลูกผมอย่างน้อย 3-4 วันแรก และหลังจากนั้นหากจะสระผมควรใช้น้ำเย็น ใช้แชมพูอ่อน ๆ และสระอย่างเบามือที่สุดเพื่อป้องกับการหลุดร่วงของเส้นผม
  4. ทานยาอย่างเคร่งครัด เนื่องจากหลังการผ่าตัด จะต้องทานยาจำพวกยาแก้อักเสบ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
  5. หากต้องออกจากบ้าน ควรสวมหมวกผ้าชนิดพิเศษ ที่เป็นหมวกที่แพทย์แนะนำ เพื่อป้องการแสงแดด ฝุ่นละออง เชื้อโรคที่จะทำให้เกิดการอักเสบ
  6. งดกิจกรรมประเภทการออกกำลังกายอย่างน้อย 1 สัปดาห์ แต่ถ้าจะให้ดีควรงดเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อไม่ให้การทำกิจกรรมหนักส่งผลกระทบต่อแผลจากการปลูกผม

            หลังจากการปลูกผมนั้น เมื่อสะเก็ดแผลแห้งและหลุดไป อาจจะส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงไปด้วย แต่ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลเพราะเซลล์รากผมนั้นยังคงอยู่ที่หนังศีรษะ ให้เราทำการดูแลหนังศีรษะให้สะอาด หลังจากนั้นเซลล์รากผมก็จะแข็งแรง เส้นผมใหม่ก็จะงอกออกมาภายใน 2-3 เดือน

            การ ปลูกผมถาวร เป็นวิธีการรักษาผมบางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ประสบปัญหาผมบางได้ เพื่อให้การใช้ชีวิตมีความสุข และมั่นใจในตัวเอง ซึ่งบทความนี้น่าจะเป็นข้อมูลในการช่วยตัดสินใจสำหรับผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวได้