ฟิลเลอร์ปาก ฉีดคุ้มมั้ย? อันตรายหรือไม่?

You are here:

ฟิลเลอร์ปาก เตรียมตัวก่อนหลังฉีดปลอดภัย

         การฉีด ฟิลเลอร์ปาก เป็นการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA บริเวณริมฝีปากเพื่อปรับแก้ไขริมฝีปากและเพิ่มความอวบอิ่มสวยมากขึ้น จึงเป็นหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากจะเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง อยากมีริมฝีปากสวย อย่างไรก็ตามก็ยังเกิดคำถามว่า ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายมั้ย เรามาหาคำตอบเรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กันว่า

ฟิลเลอร์ปาก คืออะไร แก้ปัญหารูปทรงปากแบบไหนได้บ้าง

          ก่อนไปดูว่าการ ฟิลเลอร์ปาก เป็นอันตรายหรือไม่ มาทำความเข้าใจก่อนว่า “ฟิลเลอร์ปาก” คือ การฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ที่ริมฝีปากตรงจุดที่ต้องการปรับแก้ไขหรือเสริมความอวบอิ่ม โดยฟิลเลอร์สามารถช่วยแก้ปัญหาต่างได้ดังนี้

  • ริมฝีปากไม่เท่ากัน มุมริมฝีปากตก
  • ริมฝีปากบางโดยธรรมชาติหรือผลจากการผ่าตัด
  • ต้องการปรับโหงวเฮ้งใบหน้าให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม
  • ปรับทรงปากสวยได้ ยกตัวอย่างเช่น ปากรูปทรงกระจับ
ฟิลเลอร์ปาก ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทรงสวย | ปากอวบอิ่ม ลุคเซ็กซี่

ฉีด ฟิลเลอร์ปาก ปลอดภัยด้วยการเลือกคลินิกเชื่อถือได้

          สำหรับคนที่เป็นกังวลว่าฉีด ฟิลเลอร์ปาก อันตรายมั้ย มาทำความเข้าใจกันว่าฟิลเลอร์เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่สลายและไม่ตกค้างในร่างกาย ได้รับการรับรองจากองค์กรอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA นอกจากนั้นยังได้รับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทำให้เป็นสารที่มีความปลอดภัยสูงและนำมาใช้ในการฉีดเข้าร่างกายได้ แต่อย่างไรก็ตามใน

          การฉีด ฟิลเลอร์ปาก จำเป็นต้องดำเนินการโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ เนื่องจากริมฝีปากเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดฝอยเป็นจำนวนมาก หากเกิดการผิดพลาดอาจก่อให้เกิดอันตรายและผลข้างเคียงตามมาได้ ดังนั้นถ้าต้องการ ฉีดฟิลเลอร์ บริเวณริมฝีปากควรเลือกคลินิกมีความน่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการโดยแพทย์เฉพาะทาง และใช้ฟิลเลอร์ของแท้ที่ได้มาตรฐาน เพราะการฉีดฟิลเลอร์ของปลอมไม่ได้มาตรฐานจะทำให้อาการบวมแดง รอยช้ำ ผื่นแดง ฟิลเลอร์เป็นก้อนริมฝีปากผิดรูป เกิดภาวะติดเชื้อ และตาบอดได้ในภายหลัง

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังฉีด ฟิลเลอร์ปาก

          ถึงแม้ว่าฟิลเลอร์จะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง แต่หลังจากฉีดควรดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เจ้าของเคสอย่างเคร่งครัด เพราะนอกจากช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว ยังเป็นการยืดอายุการสลายตัวของฟิลเลอร์อีกด้วย สำหรับวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรหลังฉีดฟิลเลอร์ปากมีดังนี้

  • หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรรับประทานยาและปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรดื่มน้ำประมาณวันละ 1.5 – 2 ลิตร เพื่อช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูและยืดอายุให้อยู่ได้นานขึ้น แต่ในช่วง 12 ชั่วโมงแรกควรงดใช้หลอดดูดน้ำและดื่มน้ำอุณหภูมิปกติ
  • ในช่วง 2 – 3 วันแรก หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงหรือมีเหงื่อ เช่นการเข้าซาวน่า การรับประทานอาหารหน้าเตาปิ้งย่าง หรือออกกำลังกาย หากเป็นไปได้ควรอยู่ในพื้นที่ที่มีความเย็นตลอดเวลา
  • ในช่วง 2 -3 วัน หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามนวด กด แคะ หรือเกาบริเวณริมฝีปาก คาง นอนคว่ำหน้า หรือขยับหน้าเยอะอย่างเด็ดขาด เนื่องด้วยฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่เต็ม 100% และสามารถเคลื่อนที่ได้ การกระทำที่ทำให้ฟิลเลอร์ขยับอาจทำให้ริมฝีปากและค้างเสียรูปทรงได้
  • ในช่วงที่ริมฝีปากยังมีอาการบวม หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรงดรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดการอักเสบและยุบช้าลง อย่างอาหารรสจัด อาหารประเภทหมักดอง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภท อีกทั้งควรงดการสูบบุหรี่ด้วย
  • ในช่วง 1 เดือน แรก ควรงดการทำเลเซอร์ที่มีการกระตุ้นที่ผิวหนังชั้นลึกทรีตเมนต์

ฉีด ฟิลเลอร์ปาก ให้พอดี ไม่เยอะเกินไป

          สำหรับการฉีด ฟิลเลอร์ปาก หากเป็นการฉีดเพื่อแก้ปัญหาปรับทรงริมฝีปากหรือแก้ปัญหาริมฝีจะใช้ฟิลเลอร์ที่ปริมาณ 1 CC ซึ่งเมื่อนำมาเกลี่ยจะมีขนาดประมาณ 1 เหรียญบาท แต่กรณีที่ต้องการให้ปากอวบอิ่มสามารถเพิ่มปริมาณฟิลเลอร์เป็น 2 CC ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับรูปปากของผู้ที่ฉีดและดุลยพินิจของแพทย์เจ้าของเคสด้วย อย่างไรก็ตามเนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารสกัดธรรมชาติมีอายุอยู่ได้ประมาณ 6 – 12 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลของผู้ฉีดและยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ เพราะฉะนั้นถ้าต้องการคงผลลัพธ์ไว้อย่างต่อเนื่องต้องฉีดซ้ำ โดยส่วนใหญ่จะฉีดซ้ำประมาณ 3 – 4 เดือน หลังจากฉีดก่อนหน้า

          นอกจากการเลือก ฟิลเลอร์ ของแท้ที่ได้มาตรฐานแล้ว อีกสิ่งเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญคือ การเลือกคุณหมอ เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อาการบวม แดง ช้ำ ปวด ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหล ภาวะติดเชื้อ หรือเส้นเลือดอุดตันหลังการหลัง ฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้นแนะนำจึงควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีด ฟิลเลอร์ปาก หลายปี พร้อมให้คำแนะนำขั้นตอนการฉีด การดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลัง นอกจากนั้นยังต้องเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีรีวิวของลูกค้าที่เคยเข้ารับการบริการ อย่าง Facebody Clinic ที่มีการแสดงรีวิวของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ โดยมีการเปรียบเทียบก่อนและหลังให้ลูกค้าอย่างชัดเจน

         เป็นอย่างไรบ้างสำหรับความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการ “ฟิลเลอร์ปาก” ที่เรานำมาฝาก ซึ่งจะเห็นว่าความจริงแล้วฟิลเลอร์เป็นสารสกัดธรรมชาติที่มีความปลอดภัยและได้รับการรับรองจากหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ แต่ทั้งนี้หากต้องการ ฉีดฟิลเลอร์ เพื่อแก้ไขปัญหาริมฝีปากหรือปรับทรงให้ดูสวยงามควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์ของแท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น จะช่วยลดผลข้างเคียงและคงผลลัพธ์ให้นานขึ้น