10 ข้อควรรู้! ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก

You are here:

เตรียมตัวฉีด ฟิลเลอร์ปาก ก่อนและหลังฉีด

          ไม่ว่าสาวคนไหนก็ต้องการสัดส่วนริมฝีปากดูที่อิ่มเอิบ เนื้อปากเรียบเนียน ไม่แห้งหรือมีริ้วรอยแห้งแตกเป็นร่องจนดูเหมือนอายุมาก การฉีด ฟิลเลอร์ ปากเติมเต็มร่องลึกต้องเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีคุณภาพและฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่สวยงามและไม่เกิดผลข้างเคียงขึ้นภายหลัง

ฉีดฟิลเลอร์ปาก คืออะไร ราคาเท่าไร?

          การฉีดฟิลเลอร์ปาก คือ การฉีดสารเติมเต็มชนิด “กรดไฮยาลูรอนิก” (Hyaluronic acid หรือ HA) ที่มีคุณสมบัติในด้านการอุ้มน้ำ นิยมใช้เสริมความงามเพื่อให้ริมฝีปากเต่งตึง อวบอิ่มและชุ่มชื้น กรดชนิดนี้เป็นสารธรรมชาติชนิดที่มีในร่างกายอยู่แล้ว อยากฉีดฟิลเลอร์ ปากไม่เป็นอันตราย เตรียมตัวให้พร้อมและเลือกให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญฉีดเท่านั้น เพื่อให้ได้รูปทรงสวยงาม ปากไม่บิดเบี้ยวหรือเกิดข้อผิดพลาดอื่นๆ

          หลายคนกำลังมองหา คลินิกฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยปกติอัตราค่าบริการประมาณ 13,000-20,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้ รวมถึงเทคนิคและค่าบริการทางการแพทย์ด้วย บางกรณีก็มีช่วงโปรโมชั่นที่ค่าบริการจะลดลง อยู่ที่ 8,000-10,000 บาท

ฉีดฟิลเลอร์ปากมี ข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร?

• ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

 • เห็นผลได้ทันที หลังฉีด Filler ปากใช้เวลาเพียง 30-45 นาที
 •  มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เกิดผลข้างเคียงน้อยและดูแลง่าย เพราะฟิลเลอร์ที่สกัดมาจากธรรมชาติ ไม่มีสารอันตรายและย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ
 •  ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน ฉีดเสร็จแล้วกลับบ้านทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ
 • ราคาถูกกว่าการทำศัลยกรรม มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 9,900 – 13,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น
 •  ไม่พอใจสามารถแก้ไขได้ ด้วยการฉีดสารสลาย ฟิลเลอร์  เก่าออกเพื่อเปลี่ยนกลับเป็นรูปทรงเดิมหรือฉีดฟิลเลอร์ใหม่ปรับรูปทรงปากให้สวยเป๊ะตามต้องการ

• ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์

 •  ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ถาวร เนื่องจาก Filler มีการย่อยสลายในร่างกายตามกระบวนการทางธรรมชาติ ซึ่งระยะเวลาของฟิลเลอร์จะอยู่ได้ไม่นาน ราว 5–6 เดือน หรือระยะยาวประมาณ 6-18 เดือน

10 ข้อควรรู้ ก่อน-หลังฉีด ฟิลเลอร์ปาก

 • ก่อนฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา 1-2 สัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญสูงในด้านฟิลเลอร์โดยตรง  ซึ่งจะให้คำแนะนำว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรให้ฉีดฟิลเลอร์ออกมาแล้วสวย โดยเฉพาะผู้ที่่จำเป็นต้องใช้ยาบางชนิด ควรงดยาบางชนิด เช่น ยาที่มีส่วนผสมของกลุ่มยาแอสไพริน, ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs, รวมถึงอาหารเสริม หรือ วิตามินอี, น้ำมันปลา, สารสกัดจากโสม ใบแปะก๊วย ขิง กระเทียมที่ทำให้เลือดแข็งตัวช้า เลือดหยุดไหลยาก รวมไปถึงยาในกลุ่มแก้ปวดด้วย เพื่อป้องกันอาการฟกช้ำหลังฉีดฟิลเลอร์
 • งดการผลัดเซลล์ผิวบริเวณริมฝีปาก ก่อนฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ รวมทั้งงดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว และงดการแว็กซ์ขน  ดึงหรือโกนขนบริเวณใบหน้าแรงเกินไปก็อาจทำให้เกิดแผลได้
 • งดคอร์สทำหน้า นวดหน้า หรือการทำเลเซอร์ต่าง ๆ อย่างน้อย 3 วัน ก่อนฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดความเสี่ยงในการบวมช้ำ อักเสบติดเชื้อ นอกจากนี้การโดนความร้อนยังทำให้ผิวหดตัวมากกว่าปกติและทำให้ประสิทธิภาพของฟิลเลอร์ลดลงด้วย
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดอย่างน้อย 1-3 วัน ก่อนฉีดฟิลเลอร์ และงดแอลกอฮอล์หลังจากนั้นอย่างน้อย 2 วัน เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ทำให้เส้นเลือดขยายตัวและเลือดสูบฉีดมากขึ้น ส่งผลให้เลือดแข็งตัวช้า เกิดอาการบวมช้ำจากรอยเข็ม แผลยุบบวมช้าและหายช้า อาจส่งผลให้ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์อยู่ได้เพียงชั่วคราว
 • เช็กตัวเองว่ามีสุขภาพร่างกายปกติดี ไม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร แม้ว่ายังไม่มีข้อมูลวิจัยหรือเอกสารยืนยันทางการแพทย์ว่าสารฉีดฟิลเลอร์เป็นอันตราย แต่ก็ควรยึดหลักปลอดภัยไว้ก่อน
 • หลังฉีด Filler ปาก โดยปกติจะมีอาการบวมเกิดขึ้น 3-7 วัน ถ้ามีจุดไหนยังบวมมากควรใช้ผ้าเย็นประคบเบา ๆ อาการบวมฟิลเลอร์จะค่อย ๆ ลดลงไปเอง เพื่อรักษารูปทรงของบริเวณที่ ฉีดฟิลเลอร์ ให้คงสภาพได้นาน ไม่ควรดึงหรือลอกหนังบริเวณริมฝีปาก
 • หลังจาก ฉีดฟิลเลอร์ปาก ไม่ควรเคลื่อนไหวมากเกินไป ควรนอนนิ่งประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ฟิลเลอร์กระจายตัว หลีกเลี่ยงการออกกำลังหนัก ๆ ป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์เกิดอาการอักเสบบวมแดงมากกว่าปกติ
 • งดดื่มน้ำจากหลอดอย่างน้อย 3 วันหลังฉีด เพื่อไม่ให้ปากเสียรูปทรง ไม่ควรสัมผัส กด ลูบบริเวณริมฝีปาก บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ด้วยความรุนแรง งดเว้นการขัดถู สครับ หรือลอกใบหน้า เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ผิดรูป หรือเคลื่อนที่ไปยังส่วนที่ไม่ต้องการ
 • หลัง ฉีดฟิลเลอร์ ช่วง 4-5 วัน แรกควรดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ ประมาณ 8-16 แก้ว ต่อวัน ช่วยให้ไฮยาลูรอนิกแอซิด ที่ฉีดเข้าไปให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเป็นการเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ทำให้ปากดูอิ่มฟูและอยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น

อยากฉีด ฟิลเลอร์ปาก ไปทำที่ไหนดี

            ปัจจุบันการฉีด ฟิลเลอร์ จะใช้สารไฮยาลูรอนิกแอซิดที่ไม่เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียง ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ได้ประมาณ 6-18 เดือน ค่อยกลับมาฉีดฟิลเลอร์ซ้ำ หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากเสร็จแล้ว บางรายมีอาการปากบวมเล็กน้อยจากการใช้เข็มฉีด แล้วจะหายบวม ปากเข้ารูปสวยใน 1-3 วัน เท่านั้น แต่ถ้ารู้สึกผิดปกติ เริ่มมีอาการอักเสบ เป็นก้อนแข็ง ไม่ควรปล่อยไว้ รีบปรึกษาแพทย์ทันที

            แนะนำให้ปรึกษาคลินิกที่น่าเชื่อถือ เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีคุณภาพและฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเพื่อความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ อยากฉีดฟิลเลอร์ ควรติดต่อสอบถามให้ชัดเจนกับสถานพยาบาลที่ซึ่งแพทย์วินิจฉัยเป็นรายเคสเพื่อให้ได้ริมฝีปากสวยในแบบที่คุณต้องการอย่างแท้จริง