ภาวะ ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คืออะไร

สารบัญ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ภาวะ ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คือ กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาทำงานไม่เต็มที่ ลืมตาได้ไม่สุด ส่งผลหนังตาตกหย่อน หรือ เปลือกตาตก มากกว่าปกติ ทำให้เห็นตาดำไม่ครบดวง หากเป็น กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง บริเวณตาทั้งสองดวง จะทำให้เหมือนคนง่วงนอน ดูเหนื่อยอ่อนล้าเพลียตลอดเวลา หากกล้ามเนื้ออ่อนแรงเพียงข้างเดียว จะส่งผลเห็นได้ชัดว่าตาไม่เท่ากัน เนื่องจากตาข้างที่เป็นจะตกลงมาปิดตามากกว่า กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นปัญหาสุขภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย บางรายเป็นตั้งแต่กำเนิด คนไข้บางรายอาจเป็นตอนอายุมาก นอกจากจะมีผลด้านความสวยงาม ยังสร้างปัญหาต่อบุคลิกภาพอย่างเห็นได้ชัด หากบางรายที่มีปัญหา กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เปลือกตาตกมากจนบังรูม่านตาส่งผลต่อการใช้ชีวิตทำให้เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า ศัลยกรรมตา ให้สวยนั้นคือการ ทำตาสองชั้น เพียงอย่างเดียวที่จะเติมเสน่ห์ให้กับดวงตาคู่สวย แต่หารู้ไม่ว่าปัญหาของตาแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งคนส่วนใหญ่มีปัญหา ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ไม่มากก็น้อย และในคนที่มีปัญหา ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง นี่เอง เมื่อไป ทำตาสองชั้น โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จากที่จะสวย แต่ไม่เป็นดังที่หวัง เพราะ ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง  ไม่ได้รับการแก้ไข ในบางคนอาจมีภาวะ ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หนักกว่าเดิม เป็นเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่า”หายนะ” ได้ทันที ด้วยสาเหตุนี้เอง ในการทำศัลยกรรม ทำตาสองชั้น ในคนที่มีภาวะ ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จึงไม่เพียงพอ แต่ต้องมีการผ่าตัดรักษาภาวะ ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพิ่มด้วย โดยการผ่าตัดเพิ่มแรงกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเปิดตาให้มากขึ้นนั่นเอง หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าคืออะไรและตัวเราเองเป็นหรือไม่ มีวิธีสังเกตอย่างไร เรามารู้จักภาวะตาปรือกันเลยดีกว่า

ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง มีกี่ระดับ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือเรียกอีกชื่อว่าภาวะ ตาปรือ (Ptosis) หลายคนอาจไม่รู้ว่าตนเองนั้นเป็นภาวะตาปรือ การทำตาสองชั้นอาจไม่ได้แก้ปัญหาของตาได้ทั้งหมด เพราะการทำตาสองชั้นคู่กับแก้ภาวะตาปรือนั้น จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีออกมาได้มากกว่าการทำตาสองชั้นอย่างเดียวสำหรับผู้ที่มีปัญหาภาวะตาปรือหรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  • โดยปกติตาที่สวยดูสดใสนั้นจะต้องเห็นตาดำประมาณ 90-95% วงกลมตาดำ
  • แต่ในคนที่มีภาวะตาปรือนั้นจะเห็นตาดำไม่ถึง 90% ซึ่งมีความรุนแรงหลายระดับ บางคนตาปรือน้อยอาจจะดูไม่ออกว่ามีตาปรือ เช่นเห็นตาดำ 70-80% ของวงกลมตาดำ
  • แต่ในบางคนที่มีตาปรือมาก (เห็นตาดำน้อยกว่า 70% ของวงตาดำ) ก็จะสังเกตเห็นได้ชัด ทำให้ดูเหมือนง่วงนอนหรือเหนื่อยตลอดเวลา ขาดชีวิตชีวา

ภาวะ ตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง Ptosis

เป็นอาการตาปรือหรือตาง่วง ตลอดเวลานี้มีสาเหตุมาจากสภาวะหนังตาตก ( กล้ามเนื้อของเปลือกตาอ่อนแรง ) หรือที่เรียกว่า Ptosis ซึ่งจะมีลักษณะคือ หนังตาบนหย่อนตัวมากกว่าปกติ อาจเป็นแค่ข้างเดียว หรือเป็นทั้งสองข้างก็ได้ บางคนอาจจะคิดว่าอาการตาปรือ ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คือภาวะที่ลืมตาไม่สุด เปลือกตาด้านบนปิดลงมามากกว่าปกติทำให้เห็นตาดำไม่ครบวง ทำให้ดูตาปรือ ลืมตายาก หากเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 2 ข้างจะทำให้เหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา ดูเหนื่อยเพลีย แต่ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงข้างเดียวจะเห็นได้ชัดว่าตาไม่เท่ากัน ตาข้างที่เป็นจะตกลงมาปิดตามากกว่า กรณีนี้มักจะสังเกตได้ด้วยตนเอง

ภาวะ ตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เกิดจากสาเหตุอะไร

ปัญหานี้เกิดจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตา มีอาการอ่อนแรงมากกว่าปกติ ซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นตอนอายุเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าลงตามวัย หรือเกิดขึ้นภายหลังจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นการใส่คอนแทคเลนส์ หรือขยี้ตาเป็นนิสัย

ปัญหานี้สามารถแก้หนังตาตก ได้ด้วยการผ่าตัด

โดยเป็นการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตานอกเหนือจากการทำตาสองชั้น เพื่อแก้ไขปัญหาที่ขอบตาบนลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติทำให้ ตาปรือ เป็นการแก้ไขกล้ามเนื้อการลืมตาโดยเฉพาะ จะทำให้ตาเปิดโตมากขึ้น

อาการของ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง-FACEBODY CLINIC

          ตาข้างใดข้างนึงอาจจะมองไม่ชัด หรือตาข้างนึงอ่อนแรงชัดเจน ทำให้เปลือกตาปิดตาดำมากกว่าปกติ ทำให้มีปัญหาการมองเห็น ส่งผลให้ลดความมั่นใจและเสียบุคลิก

          เลิกหน้าผาก หรือเลิกคิ้วสูง เพื่อจะช่วยให้มองเห็นชัดขึ้น แต่อาจจะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณหน้าผาก นอกจากจะทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ง่าย ก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัวจากการเกร็งกล้ามเนื้อได้

มีอาการตาปรือ ตาตก ลืมตาได้ไม่เต็มที่

เบ้าตาจะลึก กว่าปกติ

ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ลืมตาไม่เต็มที่ ภาวะตาปรือข้างเดียว

 อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงข้างเดียวจะเห็นเปลือกตาข้างนั้นลงมาปิดที่ขอบบนของตาดำมากกว่าอีกข้าง ทำให้การลืมตาได้ไม่โตเท่ากับอีกข้าง ชั้นตาจะไม่เท่ากัน ข้างที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีชั้นตาที่ใหญ่กว่าข้างที่ปกติ หากปล่อยทิ้งไว้จะบังการมองเห็นได้

ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ประเภทปัญหาเลิกหน้าผาก

อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นมาก มักจะเลิกหน้าผากและยกคิ้วช่วย ให้เปลือกตาไม่ลงมาบังการมองเห็น อาจทำให้มีอาการปวดหัว ปวดเมื่อยบริเวณหน้าผากจากการออกแรงเพื่อยกเปลือกตา โดยเฉพาะช่วงเย็นๆของแต่ละวันเมื่อหมดแรงยก จะยิ่งทำให้รู้สึกตาลืมยากมากขึ้นกว่าตอนเช้า นอกจากนี้การเลิกหน้าผากนานๆจะทำให้เกิดริ้วรอยถาวรบริเวณหน้าผาก ทำให้ดูมีอายุ และคิ้วโก่งกว่าปกติได้

ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ประเภทกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงข้างเดียว

อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงข้างเดียวคิ้วข้างที่มีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะสูงกว่าปกติ (แบบไม่ตั้งใจ) ชั้นตาข้างนั้นก็จะใหญ่กว่า เปลือกตาจะปรือลงมาบังตาดำมากกว่าปกติ ทำให้ตาดูไม่เท่ากัน และบังการมองเห็น 1 ข้าง ในเคสที่มีปัญหาดังกล่าวหากเป็นมาก และสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน จะส่งผลต่อความมั่นใจอย่างมาก

ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ประเภทเบ้าตาลึกกว่าปกติ

เบ้าตาลึกกว่าปกติ จะมีลักษณะของร่องลึกอยู่เหนือเปลือกตา ส่วนมากจะพบในผู้ที่มีอายุมาก หรือมีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วย ซึ่งคนที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะเห็นเบ้าตาลึกที่ชัดกว่าปกติ ดูเป็นคนง่วงนอนตลอดเวลา เกิดจากไขมันใต้เปลือกตาหายไปจากตำแหน่งที่ลึก ทำให้ตาดูโหล โทรม ดูมีอายุ

วิธีรักษา "กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง"

การรักษาภาวะนี้ต้องผ่าตัดรักษาเท่านั้นกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การผ่าตัดจะใช้วิธีเย็บตรึงกล้ามเนื้อตาด้วยความตึงแตกต่างกันในแต่ละข้างเพราะส่วนใหญ่แล้วกล้ามเนื้อตาจะหย่อนคล้อยไม่เท่ากัน ถ้าแพทย์เย็บด้วยความตึงเท่ากันจะทำให้ชั้นตาไม่เท่ากันอยู่ดี วิธีการผ่าตัดมีมากมายหลายวิธี แต่ส่วนสำคัญที่สุดคือ การจัดการกับ กล้ามเนื้อรีเวเตอร์” Levator ที่อยู่ลึกเข้าไปในชั้นหนังตา โดยแพทย์จะไปทำการเลาะชั้นกล้ามเนื้อตานี้ออก เย็บให้แข็งแรง หรือผ่าตัดตกแต่งเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับอาการที่แตกต่างกันในแต่ละราย

ข้อดี-ข้อเสียหลังแก้ปัญหา กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

• ข้อดี หลังแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  • มีชั้นตาที่สวย เท่ากัน
  • เห็นตาดำชัดขึ้น ทำให้ดวงตาดูกลมโต
  • การมองเห็นจะดีขึ้น ชัดขึ้น
  • หมดปัญหาเรื่องการเลิกหน้าผากที่ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากเกร็ง และอาจทำให้เกิดริ้วรอยตามมา

• ข้อเสีย หลังแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หากทำการแก้ไขด้วยวิธีทำตาสองชั้นเพียงอย่างเดียว จะทำให้ภาวะตาปรือ หรือปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้นไม่ได้หายไป และจะทำให้เกิดชั้นตาที่ลึกไม่เป็นธรรมชาติ และอาจเกิดรอยแผลเป็นได้

ข้อควรรู้ในการเลือกวิธีรักษา กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

กล้ามเนื้อตา เป็นจุดที่ค่อนข้างบอบบางและวิธีรักษาที่ถูกต้องคือการผ่าตัดรักษา และการผ่าตัดก็มีหลายแบบนอกเหนือจากการผ่าตัดเย็บชั้นกล้ามเนื้อตาเพียงอย่างเดียว ดังนั้นแพทย์ควรจะมีประสบการณ์การรักษา และมีวิธีรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหลายๆวิธี เพื่อนำมาใช้กับผู้รับบริการ และแพทย์ที่รักษาต้องรู้กายวิภาครอบดวงตาเป็นอย่างดี 

แก้ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ด้วยเทคนิค Scarlez-T

Scarlez-T เป็นเทคนิคพิเศษเฉพาะตัวที่คุณหมอธีร์คิดค้นและพัฒนาขึ้นมาเอง ที่มีความโดดเด่นในเรื่องแผลผ่าตัดที่น้อยหรือแทบไม่เห็นแผลเลย และยุบบวมเร็วกว่าวิธีปกติ และยังสามารถแก้ไขได้ทุกปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการทำตาสองชั้น การเปิดหัวตา การเปิดหางตา การรักษาภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง รวมถึงการผ่าตัดการแก้ภาวะตาปรือ การปรับรูปตา และการยกคิ้วที่ดีกว่าวิธีมาตรฐานมาก แถมยังทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติและตรงตามความต้องการของผู้ศัลยกรรมอีกด้วย

Scarlez-T กับปัญหา กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ

การที่เปลือกตาคล้อยลงมาบดบังตาดำทำให้ดูมีพื้นที่ตาดำน้อยกว่าปกติ จึงดูคล้ายคนง่วงนอนตลอดเวลา ตาลอย และดูไม่สดใส ซึ่งปัญหาตาปรือและตาง่วงนอนนั้น อาจเกิดได้จากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาการภูมิแพ้ หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตส่งผลต่อดวงตา เช่น การชอบขยี้ตาแรงๆ การใส่คอนแทคเลนส์นานๆ จนทำให้กล้ามเนื้อตาล้า เป็นต้น โดยการศัลยกรรม ทำตาสองชั้น ร่วมกับเทคนิค Scarlez-T สามารถเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้โดยการช่วยเปิดและยกหนังตาขึ้น ช่วยให้เห็นตาดำมากขึ้นส่งผลให้ใบหน้าดูมีความสดใสและดูโดดเด่นขึ้นอีกด้วย

แก้ปัญหาภาวะ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ ที่ไหนดี  

การผ่าตัดทำศัลยกรรมตาแก้ปัญหาภาวะตาปรือ นั้นจำเป็นต้องทำโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์โดยตรง เฟสบอดี้คลินิก คลินิคศัลยกรรมและความงามที่โดดเด่นเรื่องการศัลยกรรมตา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของทางคลินิคเรานั้น เชี่ยวชาญด้านจักษุและศัลยกรรมโดยตรง แน่นอนว่าแก้ไขปัญหาความงามได้ตรงจุด และปลอดภัยอย่างแน่นอน

Review ลูกค้าที่เข้ามารับการแก้ไข ภาวะ ตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ปรึกษาและนัดหมาย