Skin Laser เลเซอร์ผิวหนัง

หากพูดถึงการลดเลือนริ้วรอย รอยกระ ฝ้า คงหนีไม่พ้นการเลเซอร์เพื่อลดเม็ดสี หรือจะเป็นการช่วยเรื่องปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น ในปัจจุบันการเลซเรอ์ใบหน้านั้นได้รับความนิยมมากในหมู่กลุ่มคนรักความงาม ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็หันมาดูแลตัวเอง

เลเซอร์ผิวหนัง (Laser Skin) คืออะไร

เลเซอร์ผิวหนัง คือกระบวนการรักษาผิวหนังอย่างหนึ่ง ซึ่งช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้นด้วยเลเซอร์ โดยยิงแสงเลเซอร์ไปตรงบริเวณที่เกิดความผิดปกติ และลอกชั้นผิวหนังออกทีละชั้น เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการกรอผิวด้วยแสงเลเซอร์ (Lasabrasion) หรือการยิงทำลายด้วยแสงเลเซอร์ (Laser Vaporization)

ประเภทของเลเซอร์ผิวหนัง  โดยทั่วไปแล้ว เลเซอร์ที่ใช้ปรับสภาพผิวแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ผู้ที่มีปัญหาผิวเกี่ยวกับริ้วรอย ความหมองคล้ำ อาการไหม้ ผิวหนังหย่อนคล้อย หรือรอยแผลเป็นจากสิว หมดปัญหาได้ด้วยการทำเลเซอร์ปรับสภาพผิว แสงเลเซอร์ที่ใช้ยิงจะช่วยลบร่องรอยหรือจุดที่เป็นปัญหาออกไป ซึ่งเลเซอร์แต่ละชนิดก็แตกต่างกันไปตามระดับความรุนแรง
เลเซอร์ที่ทำให้ผิวเกิดอาการลอก (Ablative Laser Resurfacing)  คือวิธียิงเลเซอร์ลอกชั้นผิวที่บางออกไป โดยเลเซอร์จะผ่านแทรกเข้าไปในผิวชั้นกลาง ทำให้ผิวกระชับและเรียบเนียนขึ้น การยิงเลเซอร์แต่ละครั้งจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่เสียหายหรือเสื่อมสภาพออกไป
เลเซอร์ที่ทำให้ผิวเกิดอาการลอกเฉพาะส่วน (Fractionated Laser Resurfacing)  คือเลเซอร์ผิวหนังที่ทำให้ผิวลอกชนิดหนึ่ง ใช้รักษาปัญหาผิวพรรณเฉพาะส่วน โดยจะยิงแสงเลเซอร์บาง ๆ ผ่านเข้าไปในชั้นผิว เกิดหลุมเล็ก ๆ จำนวนมากซึ่งเป็นบริเวณที่เซลล์ผิวเก่าถูกทำลาย และกระตุ้นเซลล์ผิวที่อยู่ลึกลงไปให้ผลิตคอลลาเจนออกมา ส่วนเซลล์ผิวดีที่อยู่ล้อมรอบนั้นจะช่วยรักษาผิวหนังที่ถูกเลเซอร์ทำลาย ทำให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ หลังทำเลเซอร์อาจเกิดรอยแดงหรือบวมเล็กน้อยซึ่งจะหายไปภายในไม่กี่วัน ผู้ที่ทำเลเซอร์ผิวชนิดนี้อาจต้องมารับการทำเลเซอร์อีก 3-5 ครั้ง โดยแต่ละครั้งให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไป บางรายอาจเห็นผลทันที และบางรายอาจต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนจึงจะเห็นผลอย่างชัดเจน
เลเซอร์ที่ไม่ทำให้ผิวเกิดอาการลอก (Non-Ablative Laser Resurfacing)  คือการรักษาผิวหนังแบบรุนแรงและใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าการทำเลเซอร์ที่ทำให้ผิวเกิดอาการลอก จะใช้รังสีอินฟราเรดยิงเข้าไปที่ผิวชั้นใน โดยความร้อนของเลเซอร์จะกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่เซลล์ผิวที่ซึ่งถูกทำลาย อย่างไรก็ตาม การทำเลเซอร์ผิวหนังชนิดนี้เน้นยิงเลเซอร์เข้าไปที่ผิวชั้นใน อาจทำให้ต้องใช้เวลาหลายเดือนจึงจะเห็นผล
เครื่องเลเซอร์หน้ายอดนิยม
IPL(Intense Pulsed Light Laser)

IPL (Intense Pulsed Light Laser)  นั้นเป็นเลเซอร์รักษารอยสิวให้ใบหน้าเนียนใส เป็นเทคโนโลยีที่นำพลังงานแสงความเข้มข้นสูงที่มีความยาวหลายช่วงคลื่น ลักษณะคล้ายแสงแฟลชมาใช้ในการรักษาและแก้ปัญหาผิวพรรณ ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวและรอยดำที่เกิดจากการทำร้ายของแสงแดดลดสิว ฝ้า กระ รอยแดง รอยดำให้จางลง และรูขุมขนเรียบเนียนกระชับขึ้นพร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนังแลดูเนียนใสสุขภาพดี

Q-Switched Laser

Q-Switch Laser เป็นนวัตกรรมรักษาฝ้า กระ ลบรอยแผลเป็น แก้ไขปัญหารอยด่างดำ เป็นการทำให้เม็ดเซลล์สีใต้ชั้นผิวกระจายแตกตัว ด้วยวิธีการปล่อยคลื่นพลังงานแสงออกมา เมื่อเซลล์เม็ดสีแตกตัว เม็ดเลือดขาวจะเริ่มทำการย่อยสลายทำลายเซลล์เม็ดสีที่ผิดปกติ และขับออกจากร่างกาย ปกติการรักษาด้วย Q-Switch Laser จะต้องรักษาประมาณ 3-6 ครั้ง ถึงจะสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และขึ้นอยู่กับผิวพรรณของคนไข้ที่เข้ารับการรักษาด้วย เนื่องจากบริเวณผิวที่รักษาด้วย Q-Switch Laser ตรงจุดนั้นๆ มีความตื้นลึกของเซลล์เม็ดสีมากน้อยเพียงใด

Fractional RF

Fractional RF เป็นเทคโนโลยีที่กระตุ้นให้เกิดกระบวนการซ่อมแซมตัวเอง และสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาโดยที่ชั้นบนไม่ถึงกับเป็นแผล ทำได้โดยแทนที่จะใช้พลังงานเลเซอร์ เทคโนโลยีนี้จะใช้พลังงานคลื่นวิทยุแบบที่ย่อยออกเป็นจุดเล็กๆทำให้สามารถ ส่งลงไปใต้ผิวได้ลึกถึงชั้นผิวแท้ และก่อให้เกิดกระบวนการซ่อมแซมตัวเอง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ โดยที่ผิวชั้นบนจะเกิดเพียงสะเก็ดบางๆ ไม่ถึงกับเป็นแผล ช่วยให้คนไข้ไม่ต้องพักฟื้นนาน ไม่ต้องหลบแดดนาน

การทำเลเซอร์ผิวหนังช่วยรักษาปัญหาผิวพรรณได้ โดยทั่วไปแล้ว การทำเลเซอร์จะรักษาปัญหาผิวพรรณด้านต่าง ดังนี้

เนื้องอกหลอดเลือด ผู้ที่มีปานแดง เส้นเลือดฝอยบนใบหน้าหรือบริเวณคอขยายตัวผิดปกติ เกิดเนื้องอกฮีแมงจิโอมา (Haemangiomas) หรือป่วยเป็นมะเร็งคาโปซี (Kaposi Sarcoma) เข้ารับการรักษาด้วยเลเซอร์ผิวหนังได้

การกำจัดขน เลเซอร์ใช้กำจัดขนได้ โดยเฉพาะผู้ที่เกิดภาวะขนดกขึ้นตามร่างกาย

คีลอยด์และรอยแผลเป็นที่นูนหนา ผู้ที่มีรอยแผลเป็นนูนและหนา หรือผู้ที่เกิดแผลคีลอยด์นั้น อาจหาวิธีกำจัดรอยแผลได้ยาก การทำเลเซอร์ผิวหนังจะช่วยตกแต่งแผลเป็นให้ดีขึ้นได้

เม็ดสีผิดปกติหรือรอยสัก เลเซอร์ผิวหนังใช้รักษาผู้ที่เม็ดสีผิวผิดปกติ เช่น รอยปาน ฝ้า หรือปานดำแต่กำเนิด รวมทั้งใช้ลบรอยสักบนผิวหนัง

การฟื้นฟูปรับสภาพผิว การทำเลเซอร์ปรับสภาพผิวจะครอบคลุมปัญหารอยเหี่ยวย่น รอยแผลเป็น และผิวไหม้จากแสงแดด

การรักษาอื่นๆ นอกจากปัญหาผิวพรรณต่างๆ ที่กล่าวไปแล้ว การทำเลเซอร์ผิวหนังยังช่วยรักษาหูดที่เกิดจากการติดเชื้อ อาการรอยโรคบนผิวหนัง มะเร็งผิวหนัง สิว และโรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นหนา (Psoriasis Plaques)

Program Nanolite Laser

Program Nanolite Laser คือ โปรแกรมนาโนไลท์ เลเซอร์ เลเซอร์หน้าใส กระตุ้นการเกิดของคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ให้ผิวหน้ากลับมาดูอิ่มน้ำอีกครั้ง ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวและรอยดำที่เกิดจากการทำร้ายของแสงแดดลดสิว ฝ้า กระ รอยแดง รอยดำให้จางลง

Program White X Laser

Program White X Laser คือ โปรแกรมไวท์ เอ็กซ์ เลเซอร์ เป็นนวัตกรรมรักษาฝ้า กระ ลบรอยแผลเป็น แก้ไขปัญหารอยด่างดำ เป็นการทำให้เม็ดเซลล์สีใต้ชั้นผิวกระจายแตกตัว ด้วยวิธีการปล่อยคลื่นพลังงานแสง

Program Pico

Program Pico Laser คือ โปรแกรมพิกโก เลเซอร์ เป็นโปรแกรมลดเลือดรอยกระ ฝ้า สิว รอยดำ หรือแม้กระทั้งรอยสักก็สามารถลบด้วยโปรแกรม พิกโก เลเซอร์

Program Smooth pro

Program Smoot pro คือ โปรแกรมสมูสโปร เป็นโปรแกรมฟื้นฟูผิว ปรับสภาพผิวจะครอบคลุมปัญหารอยเหี่ยวย่น รอยแผลเป็น และผิวไหม้จากแสงแดด

เลเซอร์หน้าที่ไหนดี

การทำเลเซอร์ผิวหนังนั้นจัดเป็นกระบวนการทางการแพทย์เพื่อเสริมความงาม การทำเลเซอร์ผิวเพื่อรักษารอยแผลหรือกำจัดเนื้อร้ายที่เติบโตบนผิวหนัง ผู้ที่สนใจทำเลเซอร์ผิวหนังควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจทำเลเซอร์ผิวหนังควรพิจารณาความปลอดภัยของคลินิกด้วย การทำเลเซอร์แต่ละประเภทมีระดับความปลอดภัยที่แตกต่างกันไป ซึ่งขึ้นอยู่กับระบบเลเซอร์ที่ติดตั้งและนำมาใช้รักษา โดยต้องพิจารณาความปลอดภัยขององค์ประกอบเหล่านี้