เสริมคาง ศัลยกรรม ปรับหน้าคืนความมั่นใจ

          ปัจจุบันการ เสริมคาง นั้นเพื่อทำขึ้นปรับโครงสร้างรูปหน้า หรือเพื่อความงาม เสริมความมั่นใจ ศัลยกรรมคาง เสริมคาง เป็นวิธีแก้ปัญหาของคนที่มีรูปหน้ากลม ไม่พอใจกับรูปคางตนเอง หรือรวมไปถึงการปรับโครงสร้างหน้า เพื่อการรักษาอาการ ก่อนจะนำสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายควรรู้จักกับคางให้มากขึ้น
          ปัญหาคางสั้นแก้ไขไม่ยาก สามารถ เสริมคาง ให้รูปหน้ายาวขึ้นได้ อีกทั้งไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องของรอยแผลผ่าตัดกันด้วย เนื่องจากแพทย์สามารถเสริมคางแบบไร้แผลได้ด้วยวิธีการ เปิดแผลผ่าตัดภายในปาก ตรงบริเวณซอกเหงือกกับริมฝีปากล่าง แล้ววางแท่งซิลิโคนเข้าไป แค่นี้แผลก็จะถูกซ่อนไว้ในปาก ไม่ต้องโชว์หราให้ใครเห็น ว่าไปเสริมคางมา
          เสริมคาง ใช้แท่งซิลิโคนชนิดเดียวกับที่ใช้ในการเสริมจมูก มีทั้งที่ขึ้นรูปมาเรียบร้อยแล้วจากโรงงาน แพทย์ทำการตกแต่งอีกเล็กน้อยก่อนเสริมเข้าไป กับชนิดที่แพทย์ต้องเหลาขึ้นรูปเองให้เหมาะกับลักษณะใบหน้าของแต่ละคน

เสริมคาง facebodyclinic

ทำคาง ครบที่เดียวที่ Facebody

          คาง เป็นส่วนที่สำคัญของใบหน้าส่วนล่าง การเพิ่มขนาดของคาง สามารถปรับรูปหน้าให้สมดุล มีแนวของกรามและคางที่สวยงาม การออกแบบรูปทรงของคางต้องคำนึงถึงรูปหน้าเดิมและเพศด้วย คางของเพศชาย จะมีความกว้าง หนา และแบน คางของเพศหญิง จะมีคางเรียว มน และดูอ่อนหวาน ซึ่งศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดเสริมคางต้องมีความเชี่ยวชาญ และชำนาญในการปรับรูปคางให้เข้ากับใบหน้า ด้วยการเสริมคาง ตัดคาง หรือเลื่อนคาง จะเป็นการช่วยปรับรูปหน้าส่วนล่าง ให้ได้สัดส่วน และสมดุล เหมาะสมกับเพศที่ต้องการได้

ศัลยกรรมคาง/ เสริมคาง เพื่ออะไร

          เสริมคาง เป็นการเพิ่มขนาดของคางในคนที่คางสั้น หรือสั้นมาก แต่ไม่มีปัญหาเรื่องการสบฟัน  ทำให้รูปทรงของกรามและคางดีขึ้น รับกับแนวขากรรไกรและคอ โดยทั่วไปการใส่วัสดุเสริมคางด้านหน้ากระดูกคาง เพื่อเพิ่มขนาดและปรับรูปทรงของคาง ดูกลมกลืนได้สัดส่วน และดูเป็นธรรมชาติได้รูป

ศัลยกรรมคาง/ เสริมคาง มีกี่ประเภท

          เสริมคาง ศัลยกรรมคางมี 2 ประเภท แบ่งให้เข้าใจได้ง่ายคือ เสริมคางด้วยวิธีแบบผ่าตัด และเสริมคางด้วยวิธีหัตถการ ทั้ง 2 ประเภทนั้นมีความแตกต่างกันในเรื่องของระยะเวลาในการทำ และระยะในการพักฟื้น ขึ้นอยู่กับความเหมะสมของแต่ละบุคคล

เสริมคาง แบบผ่าตัด

          เสริมคาง โดยวิธีการผ่าตัดนั้น แบ่งออกมาเป็น 2 วิธี คือ การเสริมคางแผลใน และการเสริมคางแผลนอก 

เสริมคาง แบบแผลใน

          การเสริมคางแผลใน นั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยจะทำการเปิดแผลในช่องปาก บริเวณระหว่างซอกเหงือกกับริมฝีปากล่าง ขนาดแผลประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร จากนั้นก็จะแยกเยื่อหุ้มกระดูกคางตรงขอบล่างขึ้นมา และวางแท่งซิลิโคนที่เหลาและปรับแต่งเฉพาะเพื่อให้เข้ากับรูปหน้า ไปให้ตรงบริเวณตำแหน่งที่ต้องการ และเย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย

ข้อดี เสริมคางแผลใน

 • ไม่เห็นรอยแผลเป็น ทำให้ได้รับความนิยมสูง
 • แผลสามารถโดนน้ำได้

ข้อเสีย เสริมคางแผลใน

 • มีโอกาสติดเชื้อสูง เนื่องจากสัมผัสกับน้ำลาย หรือเศษอาหารที่รับประทานเข้าไป
 • รับประทานอาหารค่อนข้างลำบากในช่วง 5 วันแรกของการผ่าตัด
 • ควรหลีกเลี้ยงอาหารรสจัด ไม่ร้อน หรือ เย็นจัด เป็นต้น

เสริมคาง แบบแผลนอก

          การเสริมคางแผลนอก คือ จะเปิดแผลนอกบริเวณใต้คาง ขนาดแผลประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร จากนั้นใส่ซิลิโคนที่เหลาและปรับแต่งเฉพาะเพื่อให้เข้ากับรูปหน้าของแต่ละบุคคล ไปยังตำแหน่งที่ต้องการและเย็บปิดแผล

ข้อดี เสริมคางแผลนอก

 • สามารถปรับรูปคางได้หลายองศา และวางตำแหน่งซิลิโคนได้แม่นยำ
 • สามารถตกแต่งผิวหนังส่วนเกินใต้คางได้ เช่น รอยแผลเป็นเก่า
 • สามารถปรับแก้ได้ง่าย เมื่อมีปัญหาหลังผ่าตัด เช่น ซิลิโคนเบี้ยว เอียง
 • ไม่ค่อยมีอาการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อและเส้นประสาทมากนัก

ข้อเสีย เสริมคางแผลนอก

 • มีรอยแผลเป็นจาง บริเวณที่ผ่าตัด
 • ไม่เหมาะสมกับผู้ที่มีโอกาสเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์
 • ห้ามโดนน้ำในช่วงแรก เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้

เสริมคาง ด้วยวิธีหัตถการ

          การเสริมคางด้วยวิธีหัตถการ เรียกให้เข้าใจง่ายๆว่า การเสริมคางด้วยการฉีดฟิลเลอร์ หรือเติมไขมัน จะเป็นหัตถการที่นิยมสำหรับผู้ที่ไม่อยากทำคาง แล้วต้องพักฟื้น แต่การเสริมคางด้วยการฉีดฟิลเอร์ หรือการฉีดไขมันเสริมคาง นั้นมีอายุไขและจะสลายไปเองตามเวลา

เสริมคาง ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

          การฉีดสารไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ที่มีลักษณะใส นิ่ม คล้ายวุ้น เพื่อใช้ในการเติมเต็มชั้นผิวที่เป็นร่องลึกในส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าให้ดูเต่งตึง มีน้ำมีนวล และดูอ่อนเยาว์กว่าวัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการใช้ฟิลเลอร์ยังนิยมนำมาใช้ในการแก้ไขปรับแต่งรูปหน้า และการใช้ฟิลเลอร์เพื่อเสริมคางนั้น ก็เป็นที่นิยมในหมู่คนปัจจุบันเป็นออย่างมาก ระยะเวลาที่ฟิลเลอร์จะอยู่ได้นั้นนาน 6 เดือน ถึง 2 ปี แล้วแต่ยี่ห้อ บริเวณจุดที่ฉีด และการดูแลตัวเอง

เสริมคาง ด้วยการฉีดไขมันตนเอง

          การใช้เซลล์ไขมัน (Fat transfer) การฉีดไขมันเพื่อเสริมคางนั้นจะไม่สามารถช่วยให้รูปทรงของคางดูยาวมาก ได้ แต่หากมีรูปคางที่สวยอยู่แล้ว การฉีดไขมันก็เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการทำเพื่อปรับรูปคางให้ดูดีสวยงาม การเสริมคางด้วยวิธีเติมไขมัน เป็นวิธีที่ง่าย โดยการดูดไขมันจากที่อื่นจากของผู้รับบิรการ ประมาณ 20 CC. เพื่อฉีดเข้าไปที่คาง แต่ไขมันนั้นต้องถูกการทำกระบวนการปั่น เพื่อนำไขมันชั้นดีมาฉีด ระยะเวลาของไขมันที่อยู่บนใบหน้า ประมาณ 2-5 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา และนี้ไขมันจะค่อยๆสบายไปเองตามธรรมชาติ

ซิลิโคนอ่อน (Silicone implant)

ซิลิโคน (Silicone) เป็นวัสดุทางการแพทย์ที่ใช้กันมานาน ทีทั้งแบบสำเร็จรูป และ  ตกแต่งเองให้พอดีกับคนไข้

ขัอดีของซิลิโคนคาง คือ ใช้กันมานาน ผลข้างเคียงน้อย

ข้อเสียของซิลิโคนคาง คือ ปรับแต่งรูปทรงยาก อาจจะเคลื่อนออกจากตำแหน่งได้ง่าย ต้องใส่สกรูยึด

e-PTFE

e-PTFE เป็นวัสดุที่ใช้สำหรับผ่าตัด หลอดเลือด หรือ ปิดแผล ไส้เลื่อน

ข้อดีของ e-PTFE คือ เมื่อใส่ไปแล้ว เนื้อเยื่อจะงอกแทรกไปตามรูพรุนของวัสดุทำให้เหมือนเนื้อเยื่อธรรมชาติ

ข้อเสียของ e-PTFE คือ การเอาวัสดุที่คางออก เมื่อต้องการแก้ไข อาจจะเลาะเอาออกยาก

PMMA customized implant

PMMA customized implant เป็นวัสดุประเภทเดียวกับ Bone cement ให้เทคนิคการทำ เหมือนภาพ3มิติ

ข้อดีของ PMMA customized implant คือ จะได้ขนาด และรูปร่างพอดีที่ต้องการของคนไข้แต่ละท่าน ไม่ว่าจะกรณีที่คนไข้มีคางไม่เท่าทั้งสองข้าง ก็สามารถทำให้ใส่คางแล้ว ออกมาดูเท่ากันทั้งสองข้าง

ข้อเสียของ PMMA customized implant คือ ต้องทำ CT Scan ใบหน้าก่อน แล้วเอาผล ที่ได้ไปทำโมเดล ทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่าย

เสริมคางผู้ชาย ผู้หญิง แตกต่างกันไหม

          การเสริมคาง หรือทำคางนั้นมีมากมายในชายและหญิง แต่รูปคางที่ทำกันนั้นไม่เหมือนกัน เนื่องจากรูปหน้าของเพศชายนั้น ต้องเสริมคางแบบสร้างมิติให้ดูได้รูปเป็นนธรรมชาติ และเข้ากับรูปหน้า และรูปหน้าของเพศหญิงนั้น จะต้องเเสริมคางเพื่อให้คางเข้ารับกับใบหน้า ในส่วนต่างๆอย่างสมดุล และโดยหลักแล้วรูปหน้าชายและหญิงมีความต่างกันอยู่แล้ว

เสริมคาง ผู้ชาย

          เสริมคางผู้ชาย หากแหลมเกินไป อาจจะทำให้ใบหน้าดูหวาน ดูไม่แมนได้ ควรมีลักษณะโค้งมน จะได้ใบหน้าที่ดูเป็นรูปไข่ อารมณ์ของใบหน้ากลางๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบ ความต้องการของแต่ละบุคคล มีส่วนน้อยมากที่รูปคางเดิมโค้งได้รูปดีอยู่แล้ว อยากจะทำเสริมคางให้ป้านขึ้น เหลี่ยมขึ้น เพื่อให้ดูแมน ให้ได้ใบหน้าสไตล์ฝรั่ง แต่หากต้องการก็สามารถแก้ไขด้วยการเสริมคางได้เช่นเดียวกั

เสริมคาง ผู้หญิง

          การเสริมคางผู้หญิง นั้นรูปคางที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงนั้น ได้รับความนิยมให้ยาว เรียว รูปหน้าเป็นตัววีเชฟ เหมือนสาวเกาหลี แต่ไม่ควรยาวลงข้างล่างมากเกินไป เพราะจะทำให้ดูแปลก (หรือที่ชอบเรียกกันว่า คางแม่มด) สำหรับผู้หญิง นอกจากด้านหน้าแล้ว ต้องดูทรงคางจากด้านข้างด้วย หลังทำต้องดูเป็นธรรมชาติ สวยครบ และสวยทุกมุมมอง

เสริมคาง ที่ไหนดี

          เสริมคางที่ไหนดี การเสริมคางนั้น ทำให้ใบหน้าดูเรียว ยาวขึ้นจริง แต่บางคนมักคิดว่าการเสริมคางอย่างเดียวแล้วทุกอย่างจะออกมาดี แต่ปัญหาใหญ่ที่มักพบกับหลายเคสคือ มีปัญหากรามที่ใหญ่ และโหนกแก้มที่สูง รวมด้วย เป็นอุปสรรคสำคัญในการปรับรูปหน้าให้เข้ารูป หรือหน้าเรียว ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำศัลยกรรมทุกครั้ง เพื่อผลรับที่ออกมาแล้วคุ้มค่าไม่ต้องเจ็บตัวฟรี ไม่คุ้ม

ที่นี่เฟสบอดี้คลินิค ทำไมต้องมาทำคางที่เฟสบอดี้คิลนิก บุคลากรทางการแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมและความงาม นำทีมโดยนายแพทย์ ธีร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมและความงาม และโดดเด่นในเรื่องของการทำศัลยกรรมปรับรูปตา ทุกเคสความงามของเราได้รับการรันตีจากผู้รับบริการ และรางวัลต่างๆ สามารถเข้ามารับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนตัดสินใจ เพราะความสวย มีความเสี่ยง