ฟิลเลอร์ Filler คืออะไร เติมเต็มสิ่งที่ขาด

Filler

           ฟิลเลอร์ Filler สารสกัดจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยสูง เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรองโดย องค์กรอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA สำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องให้แพทย์ที่ชำนาญการเฉพาะฉีดเท่านั้น และบุคลากรแพทย์ ต้องรู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม และวิเคราะห์ปริมาณ Filler ฟิลเลอร์ และตำแหน่งที่ฉีดได้ ต้องฉีดในสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานได้รับอนุญาตเพราะหากฉีด Filler ฟิลเลอร์ โดนเส้นเลือดหรือบริเวณอื่นๆ ที่ไม่ต้องการ อาจเป็นอันตรายพิการถึงชีวิตได้

          การฉีด ฟิลเลอร์ คือ วิธีลดเลือนริ้วรอย ร่องลึกบนใบหน้า ด้วยการฉีด filler ฟิลเลอร์ เข้าไปเติมเต็มในชั้นผิวที่เริ่มเสื่อมสภาพ ด้วยคุณสมบัติอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ เมื่ออายุมากขึ้น มีการยุบตัวลงของชั้นผิวหนัง filler ฟิลเลอร์ จะทำให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน เต่งตึง ใบหน้าแลดูอ่อนวัย

ฟิลเลอร์ Filler คืออะไร มีคุณลักษณะอย่างไร

          สารไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ ฟิลเลอร์ Filler หรือชื่อย่อ HA ที่มีลักษณะใส นิ่ม คล้ายวุ้น เพื่อใช้ในการเติมเต็มชั้นผิวที่เป็นร่องลึกในส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าให้ดูเต่งตึง มีน้ำมีนวล และ ดูอ่อนเยาว์กว่าวัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการใช้ฟิลเลอร์ยังนิยมนำมาใช้ในการแก้ไขปรับแต่งรูป หน้า ไม่ว่าจะเป็นการเติมฟิลเลอร์ขมับ การฉีด  ฟิลเลอร์ Filler แก้มตอบ เพื่อเติมเต็มความละมุนให้ ใบหน้าดูอวบอิ่ม ฉีด ฟิลเลอร์ Filler ร่องแก้ม สำหรับคนไข้ที่มีแก้มตอบลง เมื่อมีอายุที่มากขึ้น หรือ ฉีด ฟิลเลอร์ Filler ปากเพื่อให้ริมฝีปากดูอิ่มสวยและทำให้หน้ากลับมาดูมีชีวิตชีวา นอกจากนี้การฉีด ฟิลเลอร์ Filler คาง ยังได้รับความนิยมในกลุ่มคนไข้ที่ต้องการมีรูปคางที่เรียวยาวอย่างเป็นธรรมชาติ หรือ การฉีด ฟิลเลอร์ Filler หน้าผากที่ช่วยลดริ้วรอยให้เต่งตึง และเรียบเนียนมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องพึ่ง การผ่าตัดศัลยกรรมแต่อย่างใด และ ฟิลเลอร์ Filler แท้จะอยู่ได้นาน 6 เดือน ถึง 2 ปี แล้วแต่แบรนด์ บริเวณจุดที่ฉีด และการดูแลตัวเองหลังฉีด ฟิลเลอร์ Filler

ฟิลเลอร์ Filler โปรโมชั่น

ฟิลเลอร์ Filler คืออะไร มีกี่ประเภท

ฟิลเลอร์ Filler มี 3 ประเภท

 • Permanent Filler ฟิลเลอร์ ถาวร

          Permanent Filler หรือ ฟิลเลอร์ แบบถาวรคือ ฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ เป็นฟิลเลอร์ที่อยู่แบบถาวร และเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านอย. โดยสารเติมเต็มในกลุ่มฟิลเลอร์ Filler แบบถาวรนี้ เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน และ สาร PMMA (Polymethyl-methacrylate microspheres) หลังฉีด ฟิลเลอร์ Filler ผิวไม่สามารถดูดซึมได้ ทำให้ตกค้างอยู่ในชั้นผิว

ฟิลเลอร์ Filler แบบถาวรนี้มีผลข้างเคียงในระยะยาว เช่น ฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์ย้อยผิดรูป หรือกลายเป็นพังผืด การรักษาทำได้โดยผ่าตัดออก หรือขูดออกเท่านั้น ไม่มียาฉีดสลาย ฟิลเลอร์ ผู้ที่จะฉีดฟิลเลอร์จึงไม่ควรฉีดสารเติมเต็มชนิดนี้

 • Semi Permanent Filler ฟิลเลอร์ กึ่งถาวร

          Semi Permanent Filler หรือ ฟิลเลอร์ Filler แบบกึ่งถาวร หมายถึง ฟิลเลอร์ ชนิดหนึ่ง ไม่สลายได้หมด 100% ฟิลเลอร์ แบบกึ่งถาวรจะมีความปลอดภัยน้อยกว่าฟิลเลอร์ ชั่วคราว อยู่ได้นานประมาณ 2-5 ปี

ตัวอย่าง ฟิลเลอร์ แบบกึ่งถาวร เช่น สารแคลเซียม ไฮดรอกซีอะพาไทต์ (Calcium Hydroxyapatite) สาร PLLA (Poly-L-lactic acid) และ สาร Polyalkylimide

สารเติมเต็มในกลุ่มฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรอาจเกิดผลข้างเคียงได้ เนื่องจากไม่สามารถสลายได้หมด เมื่อฉีดไปนานๆ อาจเกิดปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน หรือการอักเสบตามมา ทำให้รักษา หรือแก้ไขได้ยาก ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรนี้มีใช้ในต่างประเทศ ไม่ผ่านอย.ในประเทศไทย และไม่แนะนำให้ใช้

 • Temporary Filler ฟิลเลอร์ ชั่วคราว

          สารเติมเต็ม Hyaluronic acid (HA) ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง Temporary Filler หรือ ฟิลเลอร์ ชั่วคราวคือ ฟิลเลอร์ ชนิดนี้ใช้กันเยอะที่สุด ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เป็นชนิดเดียวที่ผ่านสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ไทย นั่นคือ ฟิลเลอร์ ชนิดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (HA) สามารถอยู่ได้ประมาณ 6-24 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น ฟิลเลอร์ เมื่อ ฟิลเลอร์ สลายตัว สามารถเติมใหม่ได้เรื่อยๆ และต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ฟิลเลอร์ Filler ทางการแพทย์

          การใช้ ฟิลเลอร์ Filler ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ไขรูปหน้าได้โดยไม่ต้อง ลงมีดทำศัลยกรรมและเห็นผลได้ทันทีหลังฉีด ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าการฉีด ฟิลเลอร์ Filler นั้น ช่วยเติมร่องลึกบริเวณต่างๆ ให้ดูดีขึ้นได้ และ ฟิลเลอร์ Filler สามารถปรับรูปหน้า ทำให้จุดต่างๆ บนใบหน้ามีมิติขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้าดูเข้ารูปอย่างเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย

     ฟิลเลอร์ Filler ในทางการแพทย์ จะหมายถึงการฉีดสารเติมเต็ม (Injectible Filler) ทุกชนิดครับ ในต่างประเทศแบ่งออกได้ 4 ประเภท ดังนี้

  • HA Hyaluronic Acid ปลอดภัยที่สุด สลายหมด ใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก
  • Collagen จากสัตว์ ปัจจุบันไม่นิยมใช้เนื่องจากมีอาการแพ้ฟิลเลอร์ บวมแดงได้ง่าย
  • Biosynthetic polymers เป็นกลุ่มของซิลิโคนเหลว ไม่สลาย ไม่ปลอดภัยและไม่ผ่านอย.
  • Transplanted Fat หรือการฉีดไขมัน จะเหมาะกับคนที่ต้องการฉีดครั้งละมาก ๆ 10-20 CC

          วงการแพทย์ไทย ฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid ที่ผ่าน อย. มีหลายแบรนด์ แพทย์จะเลือกใช้ฟิลเลอร์ ตัวที่เหมาะกับบริเวณที่คนไข้ต้องการแก้ปัญหา เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงามและเป็นธรรมชาติที่สุด

ใช้ ฟิลเลอร์ Filler ฉีดจุดใดได้

บริเวณ 7 จุด ที่สามารถฉีด ฟิลเลอร์ filler

ฟิลเลอร์ Filler คืออะไร บริเวณขมับ

          เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาขมับบุ๋มลงไป ไม่โค้งไปตามรูปหน้า การแก้ปัญหาด้วยการฉีด  Filler ฟิลเลอร์ นั้นเพื่อทำให้ ขมับนั้นดูเต็มย่งขึ้นและโค้งสวยได้รูปหน้า

ฟิลเลอร์ Filler คืออะไร บริเวณหน้าผาก

          เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารอยย่นบนหน้าผาก หรือหน้าผากมีความแบน ไม่นูนสวยได้รูป การฉีด Filler ฟิลเลอร์ เพื่อเข้าไปเติมเต็มนั้นทำให้ หน้าผากดูกลมสวยได้รูปรับกับใบหน้า

ฟิลเลอร์ Filler คืออะไร บริเวณรอบดวงตา

          เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวรอบดวงตา เช่น ปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ถุงใต้ตา และขอบตาดำ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาตาโบ๋ ตาลึก ตาโหล และตาดำจากกรรมพันธุ์ และอายุที่มากฉีด Filler ฟิลเลอร์ ใต้ตาขึ้นอีกด้วย

ฟิลเลอร์ Filler แก้ม (ลูกส้ม)

           เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องแก้มตอบ โดยการฉีด Filler ฟิลเลอร์ แบบนี้จะช่วยเติมเต็มร่องแก้มที่ ยุบลงไปและช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเป็นทรงมากยิ่งขึ้น Filler ฟิลเลอร์ มีกี่ประเภท

ฟิลเลอร์ Filler ร่องแก้ม

          เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มมีรอยพับบริเวณช่วงปีกจมูกที่เป็นเส้นเฉียงยาวลงมาที่มุมปาก โดยฟิล เลอร์ชนิดนี้สามารถช่วยเติมร่องแก้มให้ดูเต็มและดูอิ่มน้ำได้มากกว่าเดิม โดยปัจจุบันนี้ Filler ฟิลเลอร์ ร่องแก้มนั้นมีหลายราคาให้เลือกสรรตามความลึกและกว้างของร่องแก้มที่เกิดขึ้น

ฟิลเลอร์ Filler บริเวณปาก

          เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อปากน้อย อยากให้รูปปากดูอิ่มฟูมากยิ่งขึ้น การฉีดฟิลเลอร์เป็นการเติมเต็มในส่วนของรูปปาก สามารถฉีดได้ทั้งปากบน และปากล่าง ปัจจุบันนั้นนิยมการฉีด Filler ฟิลเลอร์ ปากมากพอๆกับ การศัลยกรรมปาก

ฟิลเลอร์ Filler บริเวณคาง

          เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการทำศัลยกรรมคาง ปลายคางทู่ หรือหน้าสั้น การฉีด Filler ฟิลเลอร์ เข้าไป เติมเต็มในจุดนั้นสามารถทำให้คางนั้นมีรูปที่ยาวขึ้น และลดปัญหาการเกิดรอยย่นบริเวณคาง อีกด้วย

บริเวณที่สามารถฉีดได้นอกเหนือจากบริเวณที่นิยม

ฟิลเลอร์ Filler ใต้คิ้ว

           การฉีด ฟิลเลอร์ Filler บริเวณใต้คิ้วนั้น ค่อนข้างจะเห็นผลได้ไม่ชัดเจนมาก แต่เป็นอีวิธีนึงที่สามารถ ยกคิ้วได้ เนื่องจาก ฟิลเลอร์ Filler มีหน้าที่เป็นสารคอยเติมเต็ม อาจจะเหมาะกับการเติมเต็มมากกว่า การฉ๊ดเพื่อทำให้ผิวบริเวณนั้นยกขึ้น

ฟิลเลอร์ Filler โหนกแก้ม

          การฉีด ฟิลเลอร์ Filler โหนกแก้มเป็นหนึ่งในฟิลเลอร์ที่สามารถช่วยปรับรูปหน้าได้โดยแพทย์จะทำการฉีดลงไปที่เยื่อหุ้มกระดูกโหนกแก้มแต่ละชั้นเพื่อปรับแต่งโครงหน้าในแบบที่คุณต้องการ

ฟิลเลอร์ Filler จมูก

          การฉีด ฟิลเลอร์ Filler จมูก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความสนใจ เพราะสามารถปรับรูปดั้งและสันจมูก ฉีดจมูกโด่งขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงยังสามารถปรับแก้ไขทรงจมูกที่ไม่ได้สัดส่วน หรือ จมูกเบี้ยวได้ด้วย

ประเภทของ ฟิลเลอร์ Filler

          ฟิลเลอร์ Filler แบ่งออกเป็น 2 ประเภท หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าฟิลเลอร์นั้นมีแบบที่ร่างกายดูดซึมได้ และประเภทที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ ความแตกต่างระหว่าง 2 ประเภทนี้และระยะเวลาใน การคงอยู่ของ ฟิลเลอร์ Filler

ฟิลเลอร์ Filler ที่ร่างกายดูดซึมได้

 1. กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) (HA) เป็นสารที่พบได้ตามผิวหนังและกระดูกอ่อนของ ร่างกาย สามารถอยู่ได้นาน 6-12 เดือน โดยเมื่อกรดชนิดนี้จับกับน้ำก็จะพองขึ้นเป็นเจล ซึ่งหาก ฉีดเข้าไปในร่างกายจะส่งผลให้ผิวเต่งตึงขึ้นมา ในปัจจุบัน ฟิลเลอร์ Filler จากกรดไฮยาลูโรนิกนั้น ได้การรับรองจาก อย.ว่าสามารถใช้กับร่างกายได้อย่างปลอดภัย
 2. ไฮดรอกซีอะพาไทต์ (Calcium hydroxyapatite) แร่ธาตุชนิดนี้พบได้ทั่วไปในกระดูกและ ฟันของคนเราได้เช่นกัน เมื่อนำมาผลิตเป็น ฟิลเลอร์ Filler ฉีดเข้าร่างกาย จะอยู่ในรูปของสารละลาย คล้ายเจล และสามารถคงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 3. กรดโพลี แอล แลคติก (PLLA) สารโพลิเมอร์ที่มนุษย์สร้างขึ้น มีความสามารถในการย่อย สลายทางชีวภาพและเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย จึงมักนำมาใช้เป็นวัสดุเย็บแผลที่ละลาย ได้หรือใช้ดามกระดูกที่หัก การฉีด ฟิลเลอร์ Filler จากสารชนิดนี้จะต้องฉีดซ้ำเป็นระยะเวลาหลาย เดือน และผลลัพธ์จะค่อย ๆ เห็นชัดขึ้นในแต่ละครั้ง โดยสามารถคงอยู่ในร่างกายได้นานถึง 2 ปี

ฟิลเลอร์ Filler ที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึม

     พอลิเมธิลเมธาคริเลต Polymethyl Methacrylate (PMMA) เป็น ฟิลเลอร์ Filler ที่สังเคราะห์ขึ้น มา เมื่อฉีดเข้าไปแล้วตัวฟิลเลอร์จะไม่สลายไปเอง โดยส่วนใหญ่สารนี้จะนำไปผสมกับคลอลาเจนที่ได้สัตว์ประเภทวัว ก่อนจะนำเข้ามาฉีดบนร่างกาย

ใครไม่ควรฉีด ฟิลเลอร์ Filler

  • คนที่แพ้สาร Hyaluronic Acid ไม่แนะนำฉีด ฟิลเลอร์ Filler
  • คนที่มีโรคประจำตัวต้องรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด
  • คุณแม่ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร ไม่แนะนำฉีด ฟิลเลอร์ Filler
  • คนที่มีอาการแพ้ยาชาไม่แนะนำฉีด ฟิลเลอร์ Filler
  • คนที่มีประวัติเป็นแผลคียลอยด์ง่าย ไม่แนะนำฉีด ฟิลเลอร์ Filler

ข้อดีของการฉีด ฟิลเลอร์ Filler

  • ฉีด ฟิลเลอร์ Filler หลังจากฉีดแล้วเห็นผลทันที
  • ฉีด ฟิลเลอร์ Filler ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น
  • ฉีด ฟิลเลอร์ Filler สามารถย่อยสสลายได้ตามกาลเวลา และไม่มีสารตกค้าง

ข้อเสียของการฉีด ฟิลเลอร์ Filler

  • ฟิลเลอร์ Filler มีราคาสูง
  • ฟิลเลอร์ Filler ระยะเวลาอยู่ได้เพียง 6-11 เดือน หรือ 6 เดือน -1/2 ปี
  • หากไม่ได้ฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจะนำไปถึงผลร้ายที่จะตามมา เช่น ฟิลเลอร์ Filler ปลอม จะส่งผลให้ ตาบอด, อัมพฤกษ์ อัมพาต, เส้นเลือดอุดตัน หรือร้ายแรงขั้นเสียโฉม หรือเสียชีวิต

อันตรายการฉีด ฟิลเลอร์ Filler ปลอม

     หากฉีดฟิลเลอร์ราคาถูก ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ อย. มีการลักลอบนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย ไม่ผ่านอย. ฉีดแล้วไม่สลายตัว แก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดหรือขูดออก แต่ผลเสียหลังจากนั้นมีแน่นอน

     อันตรายจากฉีดฟิลเลอร์ปลอม การฉีดฟิลเลอร์ปลอมมีอันตรายมากหลังฉีดไปแล้วจะย้อยเป็นก้อนแข็ง อาจมีอาการแพ้ฟิลเลอร์ อักเสบติดเชื้อ บวมแดง ทำให้ผิวขรุขระ และในรายที่อาการหนักอาจจะกล้ามเนื้อตาย และตาบอดได้

     ทั้งนี้การฉีด ฟิลเลอร์ Filler เพื่อเติมเต็มหรือเพื่อการปรับรูปหน้านั้น มาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอใน เรื่องของอาการแพ้ หากไม่ศึกษาให้ดีก่อน ผู้รับการฉีดต้องศึกษาในส่วนของสถานพยาบาล ความชำนาญของแพทย์ และอาการแพ้ยาของตนเอง เนื่องจากการฉีด ฟิลเลอร์ Filler ที่ไม่ได้มาตราฐานนั้นจะนำไปสู่การติดเชื้อ และอันตรายต่างๆ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นทางรักษาที่ดีที่สุด และลดการเสี่ยงอันตราย

ฟิลเลอร์ Filler แบรนด์ใด และอยู่ได้นานกี่เดือน

     การฉีด ฟิลเลอร์ Filler เพื่อเติมเต็มหรือเพื่อการปรับรูปหน้านั้น มาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอ เรื่องของอาการแพ้ หากไม่ศึกษาให้ดีก่อน ผู้รับการฉีดต้องศึกษาในส่วนของสถานพยาบาล ความชำนาญของแพทย์ และอาการแพ้ยาของตนเอง เนื่องจากการฉีด ฟิลเลอร์ Filler ที่ไม่ได้มาตราฐานนั้นจะนำไปสู่การติดเชื้อ และอันตรายต่างๆ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นทางรักษาที่ดีที่สุด และลดการเสี่ยงอันตราย

 • Restylane Perlane Lyft อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Restylane Vital Light อยู่ได้นาน 6-12 เดือน
 • Restylane Vital อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Restylane Volyme อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Restylane Defyne อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Restylane Refyne อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Restylane Classic อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Restylane Kysse อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Definisse Restore อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Definisse Core อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Juvederm Ultra Plus อยู่ได้ 12 เดือน
 • Juvederm Voluma อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Juvederm Volbella อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Volift อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Volite อยู่ได้นาน 8-12 เดือน
 • Juvederm Volux อยู่ได้นาน 18-24 เดือน
 • Belotero Intense อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Belotero Volume อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Belotero Revive อยู่ได้นาน 6-9 เดือน

Filler (ฟิลเลอร์) แก้ไขเบ้าตาลึก

ฟิลเลอร์ Filler แก้ไขร่องน้ำตาลึก

ฟิลเลอร์ Filler ปรับรูปทรงปาก

น่าจุ๊บ

ปรึกษาและนัดหมาย