รวมเทคนิคปลูกผมวิธีต่างๆ

ปลูกผม รูปหมอทำหัตถการ
You are here:

เทคนิค ปลูกผม เลือกในสิ่งที่เหมาะกับคุณ

         อาการผมร่วงผิดปกติหากใช้วิธีรักษาเบื้องต้นด้วยการใช้ยาแล้วยังไม่ได้ผลอาจต้องพึ่งพาศัลยกรรมในการ ปลูกผม เป็นตัวช่วยสุดท้ายซึ่งถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด เป็นการย้ายเซลล์ผมที่แข็งแรงมาปลูกในบริเวณที่ผมร่วงและบาง เพื่อให้ได้ผมงอกใหม่ที่มีสุขภาพผมดี ไม่หลุดร่วงง่าย แต่การปลูกย้ายเซลล์ผมควรปรึกษาและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่เรียกกันว่าแพทย์อเมริกันบอร์ด

แพทย์อเมริกัน บอร์ด คืออะไร?

แพทย์อเมริกันบอร์ด คือ แพทย์ที่ได้รับการรับรองเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้านใดก็ตาม เช่น ด้าน Aesthetic Medicine หรือด้าน Cosmetic Laser Surgery ก็จะได้การรับรองจากสมาคมอเมริกาตามหมวดหมู่ที่เชี่ยวชาญนั้น ๆ สำหรับแพทย์ศัลยกรรมเฉพาะทางที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกเส้นผมจะต้องได้รับการรับรองจาก American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) ซึ่งเป็นบอร์ดวิชาชีพเฉพาะทาง ปลูกผม ระดับสากล

          ดังนั้นผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมในด้านนี้จึงควรเลือกคลินิกที่มีแพทย์อเมริกันบอร์ดเพราะมีมาตรฐานการทำงานสูงมาก เป็นที่ยอมรับจากคณะแพทย์ทั่วโลก จึงมีความน่าเชื่อถือมากกว่าแพทย์ทั่วไป ส่วนจะเลือกวิธีรักษาผมบางแบบไหน การปลูกย้ายเซลล์ผมมีหลายวิธี ควรเริ่มที่การทำความเข้าใจแต่ละแบบก่อนว่าเป็นอย่างไร แตกต่างกันตรงไหนบ้าง

ปลูกผม FUE (Follicular Unit Extraction)

         ปลูกผม FUE มาจากคำว่า Follicular Unit Extraction เป็นวิธีแก้ไขปัญหาผมร่วงแบบถาวร มีกลไกการทำงานคล้ายกับการปลูกถ่ายอวัยวะนั่นเอง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงและบางจนไม่สามารถใช้ยารักษาได้ วิธีการคือใช้เครื่องมือเจาะหนังศีรษะชนิดพิเศษที่มีขนาดเล็กเท่ารูขุมขน หลังจากเจาะแล้วจะไม่มีแผลและไม่มีรอยต่อเหมือนการผ่าตัด การ ปลูกผม FUE จะทำการเจาะเพื่อนำเอาเซลล์รากผมจากด้านหลังศีรษะซึ่งเป็นบริเวณที่มีผมจำนวนมากกว่าด้านบน หรืออาจเป็นเส้นผมจากบริเวณอื่น เช่น เครา ขน แขน ก็สามารถเจาะเอาเซลล์รากมาใช้ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ รากผมที่สมบูรณ์แข็งแรงจะถูกเลือกเจาะแล้วนำมาปลูกใหม่ในตำแหน่งที่ต้องการหรือบริเวณที่มีปัญหา จากนั้นรอให้รากงอกออกมากลายเป็นเส้นผมใหม่ที่อยู่ได้ถาวร ขั้นตอนการปลูกใช้เวลาประมาณ 8 – 12 ชั่วโมง

ปลูกผม_Facebody

ปลูกผม ADVANCE TIDY

          ปลูกผม DHI มาจากคำว่า Direct Hair Implantation เป็นวิธีเจาะหนังศีรษะเพื่อเอารากผมมาปลูกเช่นเดียวกับ FUE แต่จะต่างกันตรงที่สามารถเจาะและปลูกได้พร้อมกัน การ ปลูกผม iFUE ต้องเจาะก่อนแล้วปลูกทีหลัง) โดยใช้เครื่องมือเฉพาะที่มีลักษณะเป็นปากกาใช้ในการปักผม เครื่องมือนี้เรียกว่า Implanter Pen มีทั้งแบบปลายแหลมและปลายทู่
          ผลที่ได้คือไม่มีรอยแผลและได้ผมใหม่ที่เป็นผมจริงแบบถาวรเช่นเดียวกันกับ iFUE ขั้นตอนการปลูกใช้เวลาใกล้เคียงกันคือประมาณ 8-12 ชั่วโมง เทคนิคนี้สามารถนำรากผมมาปลูกด้านหน้าโดยจัดวางเป็นแนวผมให้ดูเข้ากันได้รูปหน้าเพื่อให้ผมใหม่ที่จะงอกขึ้นมานั้นมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ปลูกผม เทคนิค TIDY

         ปลูกผม TIDY เป็นเทคนิคเฉพาะของ Facebody ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาผมบางอย่างได้ผลดี สามารถ ปลูกผม ถาวรได้อย่างมีประสิทธิภาพ TIDY เป็นวิธีที่อาศัยเครื่องมือพิเศษซึ่งปักรากผมได้ถี่และแน่น สามารถควบคุมทิศทางเส้นผมและความลึกของรากผมได้ ขนาดของเครื่องมือเล็กมากจึงไม่สร้างรอยแผล หลังจากทำการปลูกแล้วไม่ต้องนอนพักฟื้นนาน

ปลูกผม LONGHAIR

          LONGHAIR หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Celebrity hair transplant เป็นเทคนิคการย้ายเส้นผมที่ยาวอยู่แล้วไปปลูกในแนวผมใหม่ ได้ผมยาวทันทีไม่ต้องรอผมงอกออกจากรากแล้วค่อย ๆ ยาวทีละนิด วิธีการคือแพทย์จะเจาะเซลล์รากของเส้นผมที่มีความยาวประมาน 2 – 3 ซม. นำไปปลูกใหม่ หลังจากปลูกแล้วจะเห็นเส้นผมนั้นได้อย่างชัดเจนและไม่เห็นหนังศีรษะ เป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์แนบเนียน และข้อดีอีกอย่างคือไม่ต้องรอนาน เหมาะกับผู้ที่ต้องการความรวดเร็ว สามารถใช้ร่วมกับวิธีปลูกแบบ FUE หรือวิธี ปลูกผมเทคนิคอื่น ก็ได้

          แต่สำหรับเทคนิคนี้มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกันคือเมื่อปลูกไปแล้วเส้นผมที่ถูกย้ายมาปลูกอาจจะมีการหลุดร่วงได้ง่าย ผู้ปลูกจะต้องดูแลเส้นผมหลังการปลูกใหม่อย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกแม้กระทั่งการหวีผมในแต่ละวันก็อาจทำให้ผมหลุดได้ แต่ก็จะมีเส้นผมใหม่ขึ้นมาแทนที่ 

ปลูกผม ที่ Facebody มั่นใจ ผมขึ้น 100 %

       วิธีนำรากผมมาปลูกใหม่ด้วยเทคนิคต่างๆ ทั้งการ  FUE, NON SHAVEN  และ TIDY เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันไป การตัดสินใจว่าควรใช้วิธีไหน แพทย์จะทำการประเมินสภาพหนังศีรษะและเส้นผมของคนไข้ก่อนว่าปัญหาของแต่ละคนนั้นเหมาะที่จะแก้ไขด้วยวิธีไหน หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาผมบางผิดปกติสามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางได้ที่ Facebody เพื่อประเมินการรักษาในเบื้องต้น

       ผู้เข้ารับการรักษาปัญหาผมบางที่ Facebody ทุกคนสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับการรักษาที่ถูกทางโดยทีมแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษ คลินิกได้จดทะเบียนประกอบการอย่างถูกต้อง มีการวางระบบดูแลคนไข้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการเลือกใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานทุกชิ้น ผลลัพธ์จากการรักษาปัญหาผมบางสำหรับคนไข้ทุกคนที่ผ่านมาการันตีได้ว่าผมขึ้น 100% หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาสอบถามได้